Trước thềm cuộc họp tại Bucharest năm 2022, người đứng đầu liên minh quân sự phương Tây ra tín hiệu rằng cánh cửa NATO vẫn mở cho Ukraine.

Cánh cửa của NATO vẫn mở cho Ukraine, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố hôm 25/11 tại một cuộc họp báo trước thềm cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao NATO ở Bucharest vào ngày 29-30/11.

“Cánh cửa của NATO đang rộng mở và chúng tôi đã chứng minh điều đó không chỉ bằng lời nói mà còn bằng hành động”, ông nói, đồng thời nhắc lại rằng trong những năm gần đây Montenegro và Bắc Macedonia đã trở thành thành viên mới, còn Phần Lan và Thụy Điển gần đây đã được mời gia nhập NATO.

“Vì vậy, chúng tôi đã chứng minh rằng cánh cửa của NATO luôn rộng mở cho các đồng minh NATO cũng như các quốc gia có nguyện vọng quyết định trở thành thành viên. Đây cũng là thông điệp gửi tới Ukraine”, Tổng thư ký NATO nói.

Ông Stoltenberg cho biết, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cũng sẽ tham gia cuộc họp cùng Ngoại trưởng các nước NATO để thảo luận về những nhu cầu cấp thiết nhất của Ukraine cũng như những loại hỗ trợ lâu dài mà NATO có thể cung cấp.

Vị quan chức dân sự hàng đầu của NATO cho biết sự hỗ trợ này sẽ giúp Ukraine tiến tới việc gia nhập liên minh vào một ngày nào đó.

Thế giới - NATO sẽ hỗ trợ Ukraine tiến tới gia nhập liên minh một ngày nào đó Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: NATO website

“NATO sẽ tiếp tục sát cánh cùng Ukraine cho đến chừng nào còn có thể. Chúng tôi sẽ không lùi bước”, vị cựu Thủ tướng Na Uy nói. “Các đồng minh đang cung cấp hỗ trợ quân sự chưa từng có tiền lệ, và tôi hy vọng các Ngoại trưởng cũng sẽ đồng ý tăng cường hỗ trợ phi sát thương”.

Ông Stoltenberg cho biết, các thành viên của tổ chức an ninh gồm 30 quốc gia đã cung cấp nhiên liệu, máy phát điện, vật tư y tế, thiết bị mùa đông và thiết bị gây nhiễu máy bay không người lái cho Ukraine, nhưng sẽ cần nhiều sự hỗ trợ hơn nữa khi mùa đông đến gần.

“Tại cuộc họp của chúng ta ở Bucharest, tôi sẽ kêu gọi thêm”, ông nói. “Về lâu dài, chúng tôi sẽ giúp Ukraine chuyển đổi từ thiết bị thời Liên Xô sang các tiêu chuẩn, học thuyết và huấn luyện hiện đại của NATO”.

Cuộc họp ngày 29-30/11 tại thủ đô Bucharest của Romania được tổ chức gần 15 năm sau khi NATO hứa rằng Ukraine và Gruzia (Georgia) một ngày nào đó sẽ trở thành thành viên của liên minh này.

Kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine 10 tháng trước, NATO đã tăng cường khả năng phòng thủ của các đồng minh láng giềng Ukraine và Nga, nhưng đã cẩn thận tìm cách tránh bị kéo vào một cuộc chiến rộng lớn hơn với một cường quốc hạt nhân.

Nhưng ông Stoltenberg không gây áp lực buộc Ukraine phải tham gia các cuộc đàm phán hòa bình với Nga.

“Hầu hết các cuộc chiến đều kết thúc bằng đàm phán. Nhưng những gì xảy ra trên bàn đàm phán phụ thuộc vào những gì xảy ra trên chiến trường. Vì vậy, cách tốt nhất để tăng cơ hội cho một giải pháp hòa bình là ủng hộ Ukraine”, Tổng thư ký NATO kết luận.

Minh Đức (Theo AP, TASS) Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nato-se-ho-tro-ukraine-tien-toi-gia-nhap-lien-minh-mot-ngay-nao-do-a582525.html

Bài đọc nhiều