Đồng tiền xu có hình chuột lang bằng vàng năm 1766 của Vua George III vừa được tìm thấy trong một cuộc khai quật tại Công viên Red Bank ở bang New Jersey, Mỹ.

Mỹ: Tìm thấy đồng xu vàng quý hiếm trong ngôi mộ tập thể của lính đánh thuê ảnh 1Đồng tiền xu có hình chuột lang bằng vàng năm 1766 của Vua George III là số tiền mà một người lính đánh thuê Hessian được trả trong một tháng.

Các nhà nghiên cứu đã khai quật được một ngôi mộ tập thể chứa hài cốt của khoảng một chục lính đánh thuê Hessian đã chết trong trận Red Bank năm 1777. Họ cũng đã khai quật được một số kho báu, bao gồm vũ khí và một đồng tiền guinea bằng vàng quý hiếm năm 1776 của Vua George III.

Địa điểm chôn cất được phát hiện vào ngày 26/6/2022 khi một nhà khảo cổ nghiệp dư tình nguyện phát hiện ra một xương đùi người trong quá trình khai quật một chiến hào phòng thủ tại Pháo đài Mercer, một phần của Công viên Chiến trường Red Bank ở quận Gloucester, miền nam New Jersey, Mỹ.

Jennifer Janofsky, giáo sư khoa học xã hội và nhân văn, đồng thời là nhà sử học tại Đại học Rowan ở New Jersey và là giám đốc của Red Bank Battlefield Park, cho biết: "Tôi sẽ không bao giờ quên khoảnh khắc đó. Nó thật choáng ngợp."

Các nhà nghiên cứu đã khai quật bộ xương của khoảng 13 người lính Hessian, những người lính Đức được thuê để phục vụ trong quân đội Anh.

Ngoài bộ hài cốt con người, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy 5 quả súng hỏa mai, súng trường và cúc áo bằng đồng, súng bắn đạn bi, ống đựng chì, khóa đầu gối từ bộ đồng phục có vết máu người và đồng xu ghi-nê vàng, tương đương với số tiền phải trả một tháng cho một người lính.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Rowan gần đó và các quan chức từ quận Gloucester đã trình bày phát hiện của họ tại một cuộc họp vào ngày 2/8 vừa qua và cho biết họ tin rằng có thể có nhiều hài cốt hơn tại địa điểm này.

Trận Red Bank là một nỗ lực của người Anh và người Hessian nhằm vượt qua Pháo đài Mercer, một pháo đài của Mỹ nằm dọc theo bờ sông Delaware. Cuối cùng họ đã thất bại, và khoảng 377 binh sĩ Hessian đã thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc chiến, trong khi người Mỹ chỉ mất 14 quân, trận đánh được coi là "thất bại tồi tệ nhất mà người Hessian đã trải qua".

Hiện tại, đơn vị Pháp y của Cảnh sát Bang New Jersey đang tiến hành trích xuất ADN cho các nhà nhân chủng học có thể tìm hiểu thêm về những người lính bại trận này.

Hà Thu

Theo Live Science

Nguồn: https://tienphong.vn/my-tim-thay-dong-xu-vang-quy-hiem-trong-ngoi-mo-tap-the-cua-linh-danh-thue-post1459163.tpo

Tin liên quan