Khu vườn nhà chị Phượng xanh tốt, đẹp mãn nhãn, cho năng suất cao với bí quyết trồng rau hiệu quả.

Dưới guồng quay công việc bận rộn và diện tích hạn hẹp, để xây dựng một mảnh vườn giữa phố là điều không hề đơn giản. Vậy mà 6 năm qua, bà mẹ 4 con Nguyễn Phượng vẫn cân bằng giữa công việc, chăm sóc gia đình và dành một thời gian nhỏ mỗi ngày để vun đắp khu vườn nhỏ trên sân thượng giữa lòng thủ đô Hà Nội.

Khu vườn nhà chị Phượng rộng 60m2, được bày trí vô cùng khoa học và đẹp mắt. 6 năm làm vườn, mẹ đảm Hà Nội tích lũy nhiều kinh nghiệm làm vườn hay ho.

Khu vườn giữa lòng thành phố của chị Phượng.

Đầu tư 20 triệu cho khu vườn sân thượng

Chị Phượng bắt đầu làm vườn vào năm 2017, xuất phát từ mong muốn có nguồn rau xanh phục vụ bữa ăn gia đình và thỏa đam mê với thiên nhiên. Thế là bà mẹ 4 con bắt tay vào công cuộc thuần hóa ruộng bê tông.

Chị Phượng chia sẻ: "Ban đầu sân thượng nhà mình chỉ có một bên, mình đã vận động anh xã đổ nốt bê tông phần còn lại để cải tạo thành khu vườn rộng rãi hơn và có nhiều diện tích để trồng trọt hơn. Quá trình sửa chữa mất gần nửa tháng là xong tất cả, từ khâu hàn chân sắt kê chậu, đến việc làm khung giàn cho cây dây leo.

Chi phí để cải tạo sân thượng thành vườn cây xanh mát của nhà mình ban đầu chỉ hết khoảng 15-20 triệu đồng. Mình tận dụng thùng xốp để trồng rau nên cũng giảm được chi phí khá nhiều. Về sau này khi các thùng xốp hỏng mình chuyển sang dùng chậu nhựa thông minh để việc chăm sóc cây nhàn hơn và khu vườn cũng sạch đẹp gọn gàng hơn".

Khu vườn hiện tại rộng khoảng 60m2, sử dụng chậu thông minh và được bố trí theo hàng dọc để tối ưu diện tích và thuận tiện trong việc vệ sinh. Làm vườn sân thượng khó hơn làm vườn đất. Chính vì vậy chị Phượng cũng lưu ý đến việc chống thấm, bố trí cây trồng và chăm sóc cây. Mỗi ngày mẹ đảm Hà Nội dành ra khoảng 1 tiếng buổi sáng và 1 tiếng vào buổi tối để chăm sóc vườn rau.

Treo bịch nước đuổi ruồi vàng siêu hiệu quả

Thông thường, chị Phượng trồng rau trái theo mùa và một số các loại cây ăn quả như sung Mỹ, cóc Thái, dưa lưới… Để vườn rau xanh tốt, chị Phượng thường chú ý đến dinh dưỡng và ánh nắng.

"Trồng các loại cây ưa nắng, ưa nhiệt ở nơi nhiều nắng nhất, khu vực ít nắng mình thường trồng một số các loại rau như ngót, dấp cá, rau gia vị như lá nốt… Kê cao chậu khỏi mặt sàn vừa thoát nước tốt khi mưa tránh thấm trần vừa giảm nóng cho rau trong những ngày nhiệt độ cao. Mình thường dùng các loại phân hữu cơ để bón cho rau như phân bò, phân gà, phân trùn quế, phân dê…khi cây phát triển mình sử dụng phân cá và phân đậu tương tự ủ pha loãng tưới định kỳ. Để cây phát triển tốt thì khâu làm đất cũng rất quan trọng, đất phải đủ dinh dưỡng và đạt độ tơi xốp.

Mình thường trộn theo tỷ lệ 50% đất 50% còn lại bao gồm chất độn như mùn dừa, trấu hun và các loại phân chuồng, phân trùn quế. Mình thường trồng rau củ đúng thời vụ để hạn chế đc sâu bệnh và đạt được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất", mẹ đảm bật mí bí quyết.

Ngoài ra, chị Phượng còn tiến hành trồng luân canh các loại cây khác nhau để cải tạo đất. Chị giải thích: "Mình không trồng liên tiếp một loại rau trong cùng một chậu. Ví dụ đợt này trồng rau cải thì đợt tới chậu đó sẽ trồng rau muống hoặc đậu cove. Đợt này trồng cà chua thì chậu đó sẽ không sử dụng để trồng các loại cây dây leo như bầu bí, mướp, dưa nữa. Vì hai loại cây này mang những mầm bệnh giống nhau… Sau mỗi mùa rau mình lại cải tạo đất để bắt đầu mùa mới cây sẽ phát triển tốt hơn".

Đặc biệt trong vườn nhà chị Phượng treo rất nhiều bịch nước lọc, có tác dụng đuổi ruồi vàng hiệu quả. Phương pháp này dựa trên nguyên lý khoa học mà theo mẹ đảm là: "Một túi nước nilông treo lủng lẳng trong không gian sẽ như một giọt sương, như một thấu kính hội tụ và tia sáng đi qua nó sẽ không còn song song nữa, không gian như bị uốn cong đi, lồi lõm một cách bất thường. Và loài ruồi sẽ lại phải “bẻ người”, bay theo góc tia sáng đúng với phản xạ tự nhiên của chúng.

Chính vì thế khi tia sáng không song song, như tia sáng đèn do con người tạo ra thì côn trùng nói chung và ruồi nói riêng bị mất phương hướng và bay vòng vòng quanh nguồn sáng. Ruồi sẽ bị loạn và mất phương hướng di chuyển".

Những bịch nước lọc có tác dụng đuổi ruồi vàng.

Với chị Phượng, khu vườn nhỏ trên sân thượng mang nhiều ý nghĩa to lớn, vừa là cung cấp rau xanh trái ngọt và là khu vực thư giãn của cả gia đình. Tại khu vườn nhỏ, các con của chị Phượng được trải nghiệm các hoạt động trồng và chăm sóc cây cối vào mỗi cuối tuần, lớn lên trong thiên nhiên chan hòa.

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found