Một cặp dưa cao cấp ở Hokkaido đã thu được 3,5 triệu yên (gần 600 triệu VND) trong phiên đấu giá đầu tiên của năm vào thứ Năm, trở thành mức giá cao thứ hai trong lịch sử của sự kiện này.

Giá thầu cho dưa được trồng ở thành phố Yubari đã vượt qua con số 500.000 yên của năm trước nhưng không vượt qua được giá thầu kỷ lục 5 triệu yên vào năm 2019. Người đấu giá thành công năm nay là Hokuyupack Co, một công ty đóng gói trái cây và rau củ có trụ sở tại Yubari.

Tại cuộc đấu giá vào tháng 5 năm 2020, khi COVID-19 đang lan rộng, một cặp dưa Yubari chỉ có giá 120.000 yên, nhưng giá thầu đã tăng lên 2,7 triệu yên vào năm 2021 và 3 triệu yên vào năm 2022.

Theo hợp tác xã địa phương, 9 trang trại hôm thứ Năm (25/5) đã cùng bán đấu giá 262 quả dưa, được biết đến với thịt màu cam và vị ngọt. Thời gian thu hoạch cao điểm của loại dưa này là vào cuối tháng 6 đến tháng 7. Tổng cộng 3.258 tấn dưa, trị giá khoảng 1,93 tỷ yên, dự kiến sẽ được vận chuyển trong năm nay.

Trái cây cao cấp thường có giá rất cao tại các cuộc đấu giá đầu tiên ở Nhật Bản, những người đấu giá cố gắng thành công vì mục đích quảng cáo. Hokuyupack cho biết họ sẽ cung cấp miễn phí những miếng dưa đã mua tại chợ nông sản địa phương vào ngày 3 và 4/6.

Sở dĩ có mức giá sang chảnh như vậy là bởi loại quả này đóng vai trò quan trọng trong văn hóa tặng quà của người Nhật. Yubari King là một giống dưa lưới quý hiếm nằm trong danh sách những giống thực vật cần được bảo tồn tại Nhật Bản. Thời kì phong kiến Nhật Bản, chỉ có các vua chúa hay người có địa vị cao trong xã hội mới được thưởng thức món dưa thơm ngon này.

Một lý do khác khiến dưa lưới Nhật Bản đắt đỏ là quá trình trồng và chăm sóc rất tỉ mỉ. Dưa thường được trồng trên thảm nâng để cách đất. Bên trong khu vườn còn trang bị điều hòa không khí và lò sưởi giúp duy trì nhiệt độ ổn định cả năm. Ở giai đoạn kết trái, chỉ 2-3 quả trên một cây được giữ lại. Một tuần sau, chỉ duy nhất quả có hình dáng đẹp nhất được giữ lại trên cây. Người Nhật sẽ xác định mức giá dựa vào vẻ đẹp của những đường rãnh trên vỏ. Do đó, những quả dưa còn thường được người trồng mát-xa bằng tay và đánh bóng thủ công.

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found