Chính phủ Mỹ đang tặng miễn phí hoặc bán đấu giá 10 ngọn hải đăng vốn trải qua nhiều thập niên như những người lính gác dọc bờ biển nước này, bảo vệ các thủy thủ, ngư dân khỏi nguy hiểm và hướng dẫn họ đến nơi an toàn.

Ngọn hải đăng tại Vịnh Keweenaw ở Chassell, Michigan (Mỹ). Ảnh: AP 

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết mục đích của chương trình do Cơ quan Dịch vụ công Mỹ điều hành này là bảo tồn các công trình hầu hết có tuổi đời hơn một thế kỷ này.

Ông John Kelly tại Cơ quan Dịch vụ công Mỹ nhận định sự phát triển của công nghệ hiện đại, bao gồm cả hệ thống định vị toàn cầu (GPS), khiến ngọn hải đăng không còn cần thiết cho việc điều hướng.

Lực lượng tuần duyên Mỹ thường duy trì các thiết bị hỗ trợ điều hướng trong hoặc gần các ngọn hải đăng nhưng những công trình này không còn có nhiệm vụ quan trọng nữa.

Tuy nhiên, công chúng vẫn bị mê hoặc bởi những ngọn hải đăng, vốn là điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng và là chủ đề của vô số nhiếp ảnh gia và nghệ sĩ.

Cơ quan Dịch vụ công Mỹ đã chuyển quyền sở hữu các ngọn hải đăng kể từ khi Quốc hội nước này thông qua Đạo luật Bảo tồn Ngọn hải đăng Lịch sử Quốc gia vào năm 2000. Tính đến nay có khoảng 150 ngọn hải đăng đã được chuyển giao, khoảng 80 trong số này được cho đi và 70 ngọn khác được bán đấu giá, thu về hơn 10 triệu USD. Trong số những ngọn hải đăng đã được bán, một số được chuyển đổi thành nhà riêng của những người muốn có một môi trường sống độc đáo.

Năm nay, 6 ngọn hải đăng được bàn giao miễn phí cho các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang hoặc địa phương, các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức giáo dục hoặc các đơn vị sẵn sàng duy trì và bảo tồn chúng, biến chúng thành nơi người dân có thể tiếp cận về giáo dục, giải trí hoặc văn hóa. Bên cạnh đó, có 4 ngọn hải đăng được bán đấu giá.

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found