Sáng 26- 5, tại trường THPT Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân), Sở Y tế phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25- 31/5/2023” với chủ đề “Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá”. Tham dự lễ mít tinh có đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá thành ph

Các đại biểu tham dự Lễ mít tinh

Tiết mục văn nghệ chào mừng

Phát biểu tại Lễ mít tinh, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá thành phố nhấn mạnh, theo Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm.

Trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Sử dụng thuốc lá cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống.

Hàng năm có khoảng 5% diện tích rừng bị phá để trồng cây thuốc lá và lấy gỗ để sấy thuốc lá, ước tính mỗi năm cần 18 tỷ cây xanh để làm củi sấy thuốc lá.

Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá thành phố phát biểu tại Lễ mít tinh

Các tác động môi trường của việc sử dụng thuốc lá gây thêm áp lực không cần thiết đối với các nguồn tài nguyên vốn đã khan hiếm, đặc biệt đối với các nước đang phát triển do hơn 80% số người sử dụng thuốc lá ở các nước này.

Đồng chí Vương Toàn Thu Thủy, Bí thư Thành đoàn, đại diện thanh niên thành phố phát biểu hưởng ứng Lễ mít tinh

Thầy giáo Nguyễn Minh Quý, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Nguyên Hãn, đại diện cán bô, học sinh Nhà trường phát biểu hưởng ứng mít tinh

Năm 2023, Tổ chức Y tế thế giới chọn thông điệp “Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá” làm chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5.

Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, kinh tế, môi trường, an ninh lương thực và dinh dưỡng; khuyến khích người nông dân chuyển đổi, thay thế cây thuốc lá bằng cây trồng phù hợp; đề cập đến mối liên hệ giữa thuốc lá và đói nghèo; bên cạnh đó kêu gọi người hút bỏ thuốc lá để dành chi cho thực phẩm.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, việc trồng, sản xuất và sử dụng thuốc lá có liên quan đến tình trạng mất an ninh lương thực và đói nghèo.

Chương trình thu hút đông đảo các em học sinh Trường THPT Trần Nguyên Hãn tham dự

Để tăng cường thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ 25 đến 31/5/2023, Ngày Thế giới không khói thuốc lá 31/5/2023; Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam đề nghị các Sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố và các địa phương phối hợp với ngành Y tế, tăng cường truyền thông bằng nhiều hình thức.

Các lực lượng tham gia diễu hành

Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp tại các quận huyện, xã, phường, thị trấn để kiểm tra tình hình thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá theo phân cấp quản lý, kiểm tra việc treo biển báo cấm hút thuốc, việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm; xử phạt nghiêm vi phạm theo Nghị định số 177 của Chính phủ.

Các lực lượng tham gia diễu hành

Thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5, các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành y tế tổ chức mít tinh, hội nghị, diễu hành, treo băng zôn khẩu hiệu hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá.

Hải Phòng là một trong những thành phố lớn của cả nước, thành phố đang có những bước đột phá trong phát triển kinh tế văn hóa xã hội. Chúng ta đang cùng nhau xây dựng một thành phố Cảng xanh, năng động, văn minh lịch sự. Việc nghiêm túc thực thi các quy định của pháp luật, trong đó có quy định Luật phòng chống tác hại thuốc lá cũng làm nên một nét văn hóa, hòa chung xu thế phát triển của thành phố, đất nước.

Phó Chủ tịch UBND TP tin tưởng với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của tất cả sở ban ngành đoàn thể thành phố và các địa phương, công tác phòng chống tác hại thuốc lá, việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá của thành phố chúng ta sẽ có những bước tiến vững chắc trong thời gian tới, qua đó tạo hình ảnh đẹp của Hải Phòng trong mắt của du khách quốc tế, trong nước, bạn bè gần xa, cũng như giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân thành phố.

Tại Lễ mít tinh, đại diện lãnh đạo Thành đoàn Hải Phòng cùng thầy và trò Trường THPT Trần Nguyên Hãn phát biểu hưởng ứng phòng chống tác hại thuốc lá. Các lực lượng tham gia diễu hành qua các tuyến phố đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về phòng chống tác hại thuốc lá tới Nhân dân.

VŨ DUYÊN

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found