Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa năm 1789 là một trong những chiến công hiển hách bậc nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta.

Hội gò Đống Đa diễn ra hàng năm vào ngày mùng 5 tết Nguyên đán. Đây là lễ hội chiến thắng, được tổ chức để tưởng nhớ tới công lao lẫy lừng của vua Quang Trung  và tôn vinh lên tinh thần quật cường của dân tộc ta.

Gò Đống Đa là một di tích lịch sử và là một điểm tham quan tại Hà Nội nằm bên phố Tây Sơn, Hà Nội. Cách đây hơn 200 năm gò Đống Đa đã chứng kiến trận chiến đẫm máu và oai hùng của dân tộc ta trong thời kỳ chống quân Thanh xâm lược.

Từ sau ngày giải phóng thủ đô (10/10/1954), lễ hội gò Đống Đa được coi là Quốc lễ.

Từ tờ mờ sáng mùng 5 tết, các bô lão trong làng đã tụ họp đông đúc để chuẩn bị cho đại lễ. Cửa đình Khương Thượng được mở rộng với hương thơm ngát, khói nhang ngập trời. Lễ tước thần mừng chiến thắng được khởi hành từ Khương Thượng đến Đống Đa sau khi hoàn tất việc dâng 6 tuần rượu.Cờ, Biếu, tàn, lọng, kiệu… chờ lệnh, sau khi nghe 3 hồi 9 tiếng trống vang lên thì đám rước bắt đầu lên đường. Dẫn đầu đám rước là cờ Tiết Mao được cho là biểu tượng của uy đức thần linh.

Lễ rước kiệu diễn ra trong không khí tưng bừng. Đoàn rước di chuyển chậm rãi để người dân có thể nhìn thấy được sự tỉ mỉ và hoành tráng của lễ hội. Đi sau cùng đoàn rước là hình tượng Rồng lửa.

Theo lời xưa, sau khi chiến thắng quân địch ở Ngọc Hồi - Đống Đa. Nếu ở phần lễ rước thần được cử hành bởi các bô lão trong làng thì phần lễ dâng hương và đọc diễn văn thường sẽ có sự tham gia của các cấp lãnh đạo.

Lễ dâng hoa tại tượng đài Hoàng Đế Quang Trung - Nguyễn Huệ.

Lễ hội gò Đống Đa không chỉ thu hút người Hà Nội, mà người từ khắp nơi còn về chung vui.

Các vị chức sắc và bô lão trong làng Khương Thượng tề tựu đông đủ chuẩn bị cho cuộc đại lễ.

Một số hình ảnh trong Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2023) do các diễn viên của Nhà hát tuồng Trung ương

Tái diễn lại quá trình dựng nước và giữ nước của vua Quang Trung luôn là điểm nổi bật của lễ hội. Những diễn viên của nhà hát chèo Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm tái hiện lại quá trình dựng nước và đập tan hàng vạn quân xâm lược Nguyên Mông. Đây là phần trình diễn mang đậm những nét văn hóa nghệ thuật dân gian đặc sắc. Đây là màn biểu diễn để tôn vinh tinh thần thượng võ và tạo không khí hào hứng phấn khởi cho một năm mới.

Lễ hội gò Đống Đa là ngày lễ đầu năm quan trọng nhất của người dân Hà Thành. Lễ hội gò Đống Đa là một lễ hội truyền thống mang nét đẹp văn hóa tinh thần của người Việt Nam ta.

Lễ hội được diễn ra hằng năm để giáo dục những thế hệ sau về những giá trị tinh thần của ông cha ta, về nghệ thuật chuyển quân thần tốc và chiến lược đánh nhanh thắng gọn của quân Tây Sơn.

Bài đọc nhiều