tienphongThứ ba, ngày 19/09/2023 19:23 PM (GMT+7)

Lần thứ tư tòa trả hồ sơ vụ án chiếm đoạt tài sản tại Công ty Phú Việt Tín

Lần thứ 4, HĐXX trả hồ sơ để điều tra lại vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Phú Việt Tín

Ngày 19/9, TAND tỉnh Đồng Nai đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín (gọi tắt là Công ty Phú Việt Tín)

Các bị cáo gồm: Nguyễn Thuận (SN 1974, quê Đồng Nai), Phùng Thanh Sơn (SN 1974, quê Quảng Trị, tạm trú tỉnh Đồng Nai), Đỗ Thị Thùy Trang (SN 1982, quê Đồng Nai) bị truy tố về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

3 bị cáo trong vụ án

Theo cáo trạng, Công ty Phú Việt Tín được thành lập từ năm 2008, người đại diện pháp luật là ông Đặng Phước Dừa (54 tuổi, ngụ TP HCM) làm Chủ tịch HĐQT. Đến năm 2018 thì Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai (gọi tắt Tổng công ty Cao su Đồng Nai) là doanh nghiệp nhà nước góp vốn 12,5 tỷ đồng (chiếm hơn 7,8% vốn góp) đã có văn bản đề cử Nguyễn Thuận làm đại diện vốn góp tại Công ty Phú Việt Tín và bổ nhiệm Thuận làm Tổng giám đốc.

Trước đó, vào năm 2013, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định giao đất cho Công ty Phú Việt Tín để đầu tư xây dựng khu dân cư A1-C1 theo quy hoạch tại xã Bàu Hàm 2. Dự án được chia thành 4 giai đoạn. Đến năm 2017, Công ty Phú Việt Tín thực hiện giai đoạn 3 với tổng 590 nền đất.

Từ tháng 6/2017 đến tháng 6/2018, Nguyễn Thuận đã trực tiếp chỉ đạo Phòng Kinh doanh, Phòng Kế toán, Phòng Hành chính công ty thực hiện việc bán nền đất và ký hợp đồng mua bán với khách hàng hơn 580 nền đất, tổng số tiền hơn 590 tỷ đồng. Trong đó, khách hàng đã đặt cọc tổng số tiền gần 467 tỷ đồng (95% giá trị hợp đồng). Với số tiền này, Nguyễn Thuận đã cho nộp vào tài khoản Công ty Phú Việt Tín hơn 230 tỷ đồng, còn lại hơn 235 tỷ đồng để ngoài sổ sách và Thuận giữ trực tiếp.

Từ những hợp đồng ban đầu này, Thuận cấu kết với Sơn, Trang làm giả hợp đồng, phiếu thu, ký giả chữ ký khách hàng trên 175 hợp đồng và phiếu thu tiền với giá trị thấp hơn số tiền thực thu để chiếm đoạt gần 6 tỷ đồng. Đến tháng 8/2019, Thuận đã nộp lại số tiền này vào tài khoản Công ty Phú Việt Tín.

Tại phiên toà, Thẩm phán – Chủ toạ Đinh Thị Kiều Lương xác nhận đã tiếp nhận đơn kiến nghị từ Công ty Phú Việt Tín về việc thay đổi tội danh đối với bị cáo Nguyễn Thuận và yêu cầu làm rõ việc Nguyễn Thuận làm lại và bán 583 nền đất để chiếm đoạt hơn 102 tỉ đồng của công ty.

Phía luật sư các bị cáo yêu cầu giám định chữ ký 175 hợp đồng mà lần trước luật sư đã kiến nghị để HĐXX hoãn phiên toà. Đồng thời, các luật sư này đề nghị làm rõ việc thay đổi tư cách người đại diện pháp luật của Công ty Phú Việt Tín.

Luật sư Nguyễn Hồng Hà (bảo vệ quyền lợi cho Công ty Phú Việt Tín) cho rằng: Việc giám định chữ ký giả 175 hợp đồng đã được cơ quan điều tra đã làm rõ. Tài liệu, chứng cứ đã rõ ràng, không cần phải trả hồ sơ để điều tra. Đối với việc thay đổi người đại diện pháp luật, phía Công ty Phú Việt Tín đã có thông báo bằng văn bản gửi cho TAND, VKSND tỉnh Đồng Nai.

Đại diện VKSND tỉnh Đồng Nai tham gia phiên toà cũng cho rằng việc yêu cầu trả hồ sơ điều tra 175 hợp đồng để xác định chữ ký giả là không cần thiết. VKSND cũng đã tiếp nhận đơn kiến nghị về thay đổi tội danh và làm lại 583 hợp đồng của bị cáo Nguyễn Thuận từ Công ty Phú Việt Tín. Do đó VKSND kiến nghị HĐXX căn cứ vào những nội dung trên để quyết định hoãn phiên toà hay không.

Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để yêu cầu cơ quan điều tra giám định 175 hợp đồng mua bán để xác định chữ ký trong hợp đồng là giả hay không; xác định lại trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo có phải tham ô tài sản hay không và định giá lại hơn 580 thửa đất để xác định lại thiệt hại của Công ty Phú Việt Tín.

Đây cũng là lần thứ 4 HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung đối với vụ án này.

Mạnh Thắng

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found