Các nhà lãnh đạo Kosovo đã ghi nhận đóng góp của Mỹ trong thỏa thuận mới với Serbia, lờ đi sự tham gia của EU trong quá trình này.

Chú thích ảnh Đại diện cấp cao EU và chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell. Ảnh: Rade Prelić

Theo mạng tin châu Âu Euractiv.com ngày 25/11, sau khi nhà lãnh đạo Kosovo Albin Kurti chỉ trích Đại diện cấp cao EU và chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell về cuộc đối thoại với Serbia, nhà lãnh đạo khác của Kosovo là Vjosa Osmani đã cáo buộc ông Borrell "thiên vị" Serbia và chỉ cảm ơn Mỹ vì đã giúp đỡ trong việc làm trung gian thỏa thuận liên quan đến biển số xe ô tô.

Căng thẳng dâng cao ở phía Bắc Kosovo trong những tuần gần đây khi vùng lãnh thổ này đẩy mạnh kế hoạch yêu cầu tất cả công dân Kosovo sử dụng biển số ô tô do chính cơ quan của họ cấp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến ít nhất 10.000 người dân tộc Serbia sống ở phía Bắc, những người từ chối công nhận nền độc lập của Kosovo khỏi Serbia và kiên quyết sử dụng biển số do Nam Tư cũ cấp trước năm 1999.

Dưới áp lực từ Mỹ và EU, vốn nhiều lần thúc đẩy đối thoại và nhiều lần bị trì hoãn, một thỏa thuận đã được ký kết vào tối 23/11, theo đó Serbia sẽ ngừng cấp biển số mới trong khi Kosovo không áp dụng các hình phạt với những người vẫn sử dụng chúng.

Tuy nhiên, trong một bài đăng trên mạng xã hội, bà Osmani đã công nhận Mỹ có công trong thỏa thuận, bỏ qua sự tham gia của EU vào quá trình này.

“Tôi muốn cảm ơn đại diện ngoại giao Mỹ tại Kosovo Jeff Hovenier và Chính phủ Mỹ vì cam kết đạt được thỏa thuận tại Brussels. Sự ủng hộ của họ đối với tiến trình đối thoại giữa Kosovo và Serbia là không thể thiếu. Kosovo biết ơn họ”, bà Osmani viết trên Twitter.

Thông báo trên được đưa ra sau khi bà Osmani hồi đầu tuần chỉ trích mạnh mẽ ông Borrell, cáo buộc đại diện cấp cao của EU là "thiên vị" trong các cuộc đàm phán.

“Quy tắc đầu tiên của bất kỳ quy trình hòa giải nào là sự công bằng. Những gì chúng ta thấy từ ông Borrell đã phơi bày một cách công khai chủ nghĩa đơn phương và đưa ra một thực tế hoàn toàn bị bóp méo. Nếu ông Borrell tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của tính trung lập, thì ông ấy đã đề cập đến việc Serbia vi phạm một số thỏa thuận, thay vì buộc tội Kosovo”, bà Osmani viết trên Facebook.

Bà Osmani liệt kê khoảng 15 thỏa thuận đã được ký kết nhưng Serbia từ chối thực hiện, lưu ý rằng danh sách này ngày càng dài ra.

Ông Kurti trước đó cũng cho rằng nhà ngoại giao cấp cao của EU Borrell đã "mắc sai lầm" trong việc ưu tiên các vấn đề liên quan đến đàm phán.

Về phần mình, ông Hovenier cho biết Mỹ đánh giá cao cách tiếp cận mang tính xây dựng và linh hoạt dẫn đến thỏa thuận, điều này giúp tăng cường an ninh và sẽ thúc đẩy các nỗ lực bình thường hóa quan hệ.

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/kosovo-ghi-nhan-dong-gop-cua-my-trong-thoa-thuan-voi-serbia-20221125162933193.htm

Bài đọc nhiều