Từ năm 2022 đến tháng 5/2023 nhóm đối lừa đảo hơn 20 nạn nhân với số tiền trên 200 triệu đồng tại các địa phương trên toàn quốc.

Ngày 26/5, phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Tuyên Quang đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra trên mạng Facebook từ năm 2022 đến tháng 5/2023.

Trước đó, phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hải Dương sử dụng các biện pháp nghiệp vụ phát hiện nhóm đối tượng gồm: Nguyễn Đình Sơn (SN 1995) và Vũ Tuấn Thắng (SN 1991, cùng trú tại thôn Cam Lộ, xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Đối tượng Vũ Tuấn Thắng (bên trái) và đối tượng Nguyễn Đình Sơn tại cơ quan công an. (Ảnh do CACC)

Thủ đoạn của bọn chúng là lập các tài khoản Facebook “ảo”, sử dụng SIM điện thoại, tài khoản ngân hàng không chính chủ, giả danh là người kinh doanh xe máy đăng bài quảng cáo trên mạng bán các loại xe máy giá rẻ, xe không giấy tờ… và yêu cầu người mua chuyển tiền đặt cọc.

Khi nhận được tiền đặt cọc, chúng tải các hình ảnh, đoạn video giả việc đang vận chuyển xe máy giao cho người mua; giả danh làm người lái xe tải chở xe liên hệ với người mua để giao xe nhằm tạo lòng tin để nạn nhân tin tưởng chuyển thêm tiền. Sau đó chúng chặn Facebook, chặn liên lạc của người mua và chiếm đoạt toàn bộ số tiền của người mua xe.

Qua đấu tranh ban đầu xác định, bằng thủ đoạn trên chúng đã lừa đảo hơn 20 nạn nhân với số tiền trên 200 triệu đồng tại các địa phương trên toàn quốc như các tỉnh: Tuyên Quang, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang, Hoà Bình…

Hiện, vụ án đang được tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found