Một số bố mẹ sẵn sàng lấy hết tài sản "cứu" đứa con cờ bạc, nghiện ngập, còn người con chăm lo và quan tâm lại bị họ thờ ơ.

Tác giả bài viết Nếu biết tôi có nhà Sài Gòn, bố mẹ sẽ bắt cầm cố để giúp anh trai đã nói dù có phấn đấu học tập đứng nhất lớp thì bố mẹ cũng không công nhận, thì bây giờ bạn nghĩ rằng họ sẽ khác đi chăng?

Bạn sa cơ thì có lẽ người thân chẳng giúp mà còn bị chê bị mắng. Còn bạn khá thì họ sẽ cho là việc đương nhiên phải thế, có gì phải khen hay chấp nhận.

Bạn đã quá rõ hậu quả của việc "khoe thành tích" mà vẫn muốn đâm đầu vào vì "cái tôi" của bạn thì hãy cứ làm, nhưng đừng than vãn sau này vì sẽ bị ném đá đấy. Bạn đã trưởng thành. Đời mình mình sống, giỏi dở tự hưởng tự chịu, tại sao phải cần sự chấp nhận của người khác, dù cho đó có là bố mẹ mình đi chăng nữa?

Tôi thấy có một thực tế là nhiều bố mẹ lúc cần thì chuyện to chuyện bé gì cũng réo đứa giàu có lanh lợi để hứng mũi chịu sào, còn chuyện thương yêu con cái thì không đồng đều, miệng lúc nào cũng lo cho cái đứa vừa nghèo (thường là con trai) vừa lười hoặc nghiện ngập phá gia chi tử.

Giàu có lanh lợi thành đạt đâu phải là một cái tội hay do ăn may mà phải chịu sự thờ ơ của bố mẹ, trong khi họ là người thường chăm lo quan tâm cho bố mẹ nhiều hơn cả. Những đứa con này cũng phải học hành làm việc cật lực mới được như vậy chứ đâu phải của từ trên trời rơi xuống.

Điều mà họ bức xúc không phải vì tham vài đồng tiền hay miếng đất thừa kế, cái họ muốn là sự công bằng trong cách đối xử và tình thương của bố mẹ với tất cả con cái. Nếu bố mẹ thể hiện được điều đó, tôi dám chắc những anh chị em có điều kiện sẽ sẵn sàng nhường hay san sẻ phần thừa kế của mình cho những người kém hơn trong gia đình một cách tự nguyện.

Ngoài ra cái họ lo là sự thiếu sáng suốt của bố mẹ theo kiểu nước mắt chảy xuôi, đem hết gia tài chắt bóp mồ hôi nước mắt bao năm đưa cho cái đứa bố mẹ cho là khổ cực nhưng là vì nghiện ngập bài bạc phá gia chi tử, để nó "nướng" hết, đến cái nhà cũng không còn có mà ở trong tuổi gần đất xa trời.

Rồi thì cái vòng luẩn quẩn cứ thế tiếp diễn chứ chưa chấm dứt, những đứa khá giả lại bị réo tên để lo cho ông bà và giải quyết tàn dư do cái đứa pha gia chi tử để lại, sau quyết định mù quáng và nông cạn của ông bà.

Hiếu Dương

Bài đọc nhiều