VKSND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản đề nghị VKSND cấp cao tại Tp.HCM kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy một phần bản án sơ thẩm một vụ án ma tuý.

Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Tp.HCM vừa có Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy một phần đối bản án sơ thẩm của TAND huyện Đức Linh để điều tra lại do có dấu hiệu bỏ lọt hành vi phạm tội liên quan đến một vụ án ma túy.

Theo hồ sơ, khoảng 1h ngày 19/8/2021, Công an xã Nam Chính, huyện Đức Linh phát hiện xe Toyota Innova 86A-087.95 đậu tại sân vận động thuộc thôn 8, xã Nam Chính có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra.

Khi tiến hành kiểm tra thấy trong xe có ba nam thanh niên, gồm Phạm Trường Trung, T.T.H, P.V.T và hai cô gái tên là T.T.T.T và V.P.N có biểu hiện sử dụng ma túy trái phép nên lực lượng Công an tiến hành kiểm tra hành chính. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ một bịch ma túy đá có khối lượng 0,2567 gam dưới sàn xe và một số dụng cụ để sử dụng ma túy.

Quá trình điều tra, truy tố và xét xử, cơ quan chức năng huyện Đức Linh xác định: Phạm Trường Trung (trú huyện Đức Linh) được người bạn nhờ đến lấy xe 86A-087.95 của mình chở giúp đến bệnh viện điều trị thương tích. Sau đó, Trung lái xe đón hai thanh niên và rủ hai người này sử dụng ma túy. Cả nhóm tiếp tục đón thêm hai người bạn gái.

Sau đó, Phạm Trường Trung đã liên hệ với một người (không rõ nhân thân) hỏi mua thuốc lắc và hàng khay (ma túy ketamine) với giá 3,5 triệu đồng.

Nhận ma túy, Trung điều khiển xe ô tô vào sân vận động xã Nam Chính, huyện Đức Linh dừng xe và tất cả ngồi trong xe để cùng sử dụng ma túy. Khi cả nhóm đang sử dụng ma túy thì bị lực lượng chức năng kiểm tra và bắt quả tang.

Hồ sơ điều tra - Kháng nghị giám đốc thẩm vụ nam nữ phê ma tuý trên xe ô tô ở Bình Thuận Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ án.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 27/1/2022, TAND huyện Đức Linh tuyên phạt Phạm Trường Trung 13 tháng tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249, Bộ luật Hình sự.

Qua nghiên cứu vụ án, đến tháng 7/2022, VKSND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản đề nghị VKSND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh kháng nghị giám đốc thẩm đối với Bản án sơ thẩm của TAND huyện Đức Linh. Ngày 14/11, VKSND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh đã kháng nghị một phần bản án sơ thẩm trên.

Theo kháng nghị: Mặc dù bản án sơ thẩm tuyên Phạm Trường Trung phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo Điều 249 Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội.

Tuy nhiên hồ sơ vụ án cho thấy việc Trung đã có hành vi rủ rê các thanh niên khác sử dụng ma túy, cung cấp ma túy, dụng cụ sử dụng và dùng địa điểm là chiếc xe ô tô do Trung mượn để cả nhóm cùng sử dụng ma túy đã đủ cấu thành tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy theo Điều 255 BLHS .

Các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Đức Linh không xử lý hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” đối với Phạm Trường Trung là có dấu hiệu bỏ lọt hành vi phạm tội nên vụ án cần phải được điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật.

Từ căn cứ này, VKSND cấp cao tại Tp.HCM đã đề nghị TAND cấp cao xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy một phần bản án sơ thẩm đã nêu trên để trả hồ sơ điều tra lại.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/khang-nghi-giam-doc-tham-vu-nam-nu-phe-ma-tuy-tren-xe-o-to-a581836.html

Bài đọc nhiều