nguoiduatinThứ ba, ngày 19/09/2023 19:34 PM (GMT+7)

Huế: Bóc mẽ chiêu giả công an lừa chiếm hàng trăm triệu đồng

Vừa qua, không ít người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã bị các đối tượng giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát lừa đảo chiếm đọat tài sản.

Nhiều nạn nhân "sập bẫy" lừa

Ngày 19/9, Công an Tp.Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn thành phố bị các đối tượng giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát lừa đảo chiếm đọat tài sản.

Cụ thể, mới đây, vào ngày 4/9, chị Nguyễn Thị N., SN 1982, trú tại phường Xuân Phú, Tp.Huế nhận cuộc gọi điện thoại của một người tự xưng là cán bộ công an. Người này đe dọa chị N. đang liên quan đến một vụ án, yêu cầu phối hợp nếu không sẽ cho người đến bắt giữ. Lúc này chị N. lo lắng, giải bày không liên quan gì đến vụ án thì đối tượng cho biết có thể tài khoản ngân hàng của chị này bị nhân viên ngân hàng sử dụng để phạm tội. Nếu chị không vi phạm gì chúng sẽ làm rõ, đồng thời sẽ bảo vệ chị; sau đó, đối tượng tiếp tục yêu cầu chị N. đổi mật khẩu trong App ngân hàng và đối tượng hướng dẫn, cung cấp cho chị một mật khẩu mới.

Tiếp đó, yêu cầu chị N. kê khai tài sản, chuyển hết vào trong tài khoản của chị để công an bảo vệ. Lúc này, chị N. rút tiền tiết kiệm chuyển vào tài khoản và tiền sẵn có gần 220 triệu đồng thì bị đối tượng giả danh công an chiếm đoạt.

Các nạn nhân đến cơ quan công an trình báo vụ việc.

Tương tự trường hợp của chị N., vào ngày 6/9, anh Đặng Văn Đ., SN 1983, trú tại phường An Hòa, Tp.Huế bị kẻ gian giả danh cán bộ công an thông báo anh Đ. liên quan đến một vụ án ma túy. Ngay sau đó, đối tượng yêu cầu anh Đ. kê khai tài sản và tiền trong tài khoản, chuyển tất cả tiền vào trong tài khoản của anh Đ., đồng thời yêu cầu anh này làm theo hướng dẫn, cung cấp mật khẩu ngân hàng, mã OTP thì bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 324 triệu đồng.

Một trường hợp khác, ông Nguyễn Văn H., SN 1956, trú tại phường Đúc, Tp.Huế bị các đối tượng giả danh công an, viện kiểm sát thông báo thông tin ngân hàng ông H. bị kẻ gian lợi dụng hoạt động phạm pháp. Các đối tượng yêu cầu ông H. kê khai tài sản, chuyển hết tiền vào trong tài khoản ngân hàng ông H., sau đó yêu cầu nạn nhân làm theo hướng dẫn, cung cấp mật khẩu thì bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng.

Bóc mẽ chiêu thức lừa đảo 

Liên quan đến vấn đề này, Trung tá Lê Ngọc Minh, Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Tp.Huế cho biết, thủ đoạn của loại tội phạm này là nắm được một số thông tin cơ bản như họ tên, năm sinh, số căn cước công dân, địa chỉ, số điện thoại, nơi mở thẻ ngân hàng của bị hại... Khi bọn chúng gọi điện thoại cho bị hại thông báo liên quan đến vụ án thì đọc đúng chính xác những thông tin này làm cho bị hại lo lắng và tưởng đó là công an thật.

Theo trung tá Minh, đặc biệt, chúng dùng lời lẽ đe dọa, sử dụng kịch bản đã lên làm bị hại cuốn theo kịch bản của chúng, yêu cầu bị hại không tiết lộ thông tin chúng đang gọi vì đó là chuyên án nếu lộ lọt chuyên án thị bị hại sẽ chịu trách nhiệm nhằm mục đích tránh mọi người biết để tư vấn cho bị hại. Thậm chí bọn chúng dặn bị hại khi rút tiền hoặc chuyển tiền cho bọn chúng thì nhân viên ngân hàng có hỏi thì nói giải quyết việc gia đình.

"Tuy nhiên, dấu hiệu dễ nhận biết đó là lừa đảo là thứ nhất các cơ quan nhà nước, đặc biệt là công an, không giải quyết các vụ án qua điện thoại. Thứ 2 không có việc yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản để công an nắm và bảo vệ tài khoản, thứ 3 không yêu cầu bị hại cung cấp mật khẩu thể thẻ tín dụng hoặc mã OTP…. Đây là những thông tin bí mật nếu các đối tượng nắm được sẽ chiếm đoạt được tài sản trong thẻ tín dụng...", trung tá Minh nhấn mạnh.

Theo Công an Tp.Huế, hiện nay, khoa học, công nghệ phát triển mạnh mẽ, tội phạm công nghệ cao không ngừng lợi dụng người dân thiếu kiến thức và sơ hở trong quá trình sử dụng mạng Internet, mạng viễn thông, tài khoản ngân hàng và các App tín dụng.... để hoạt động phạm tội. Công an thành phố Huế khuyến nghị, nếu không muốn bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng thì tuyệt đối không cung cấp mật khẩu tài khoản ngân hàng, mã OTP cho bất kỳ ai. Nếu có người gọi điện thoại tự xưng là cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án, cán bộ viễn thông... thông báo liên quan đến các vụ án thì đến trực tiếp đến trụ sở công an nơi gần nhất để nắm lại sự việc, không trao đổi qua điện thoại.

Công Định

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found