(NLĐO) – Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND TP HCM về một số vướng mắc, khó khăn của thị trường bất động sản (BĐS), các doanh nghiệp BĐS và đề xuất một số giải pháp tháo gỡ.

Tại văn bản này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định 65/2022/NĐ-CP theo hướng quy định chặt chẽ để bảo đảm nâng cao năng lực của doanh nghiệp phát hành trái phiếu, đơn vị tư vấn đánh giá tín nhiệm, đơn vị tư vấn phát hành trái phiếu.

HoREA vừa có kiến nghị gửi Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 1.HoREA tiếp tục kiến nghị giải pháp cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Đồng thời, đề nghị cho phép nhà đầu tư cá nhân không phải là "nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp" được đầu tư, mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với một tỉ lệ nhất định thông qua ủy thác cho công ty chứng khoán, đại lý phát hành có năng lực bằng các hợp đồng thương mại để đầu tư trái phiếu theo quy định. Các nhà đầu tư mua trái phiếu là cá nhân phải có văn bản cam kết đã hiểu rõ và tự chịu trách nhiệm về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ theo quy định.

Ngoài ra, HoREA còn kiến nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét nới hạn mức (room) tín dụng thêm khoảng 1% để có thêm nguồn vốn tín dụng khoảng 100.000 tỉ đồng để hỗ trợ cho nền kinh tế trong giai đoạn cao điểm cuối năm 2022. Trong đó lĩnh vực bất động sản hấp thụ khoảng 20% nguồn vốn tín dụng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được tiếp cận nguồn vốn tín dụng đối với các dự án đã có đầy đủ pháp lý, có tính khả thi, các dự án đang xây dựng dở dang, nhất là các dự án sắp hoàn thành, nhất là các dự án nhà ở giá vừa túi tiền.

Thái Phương

Nguồn: https://nld.com.vn/kinh-te/horea-vua-co-kien-nghi-gui-to-cong-tac-cua-thu-tuong-chinh-phu-20221125152812606.htm

Bài đọc nhiều