Sau mỗi dịp Tết, tiền mừng tuổi các bạn nhỏ “thu hoạch” được từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng. Nhiều bạn đã lên kế hoạch tiết kiệm, chi tiêu phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Dự định tiết kiệm để mua nhà

Khi nhận được lì xì, trẻ em thường rất thích thú và có thể xây dựng nhiều kế hoạch sử dụng số tiền này. Có bạn sẽ dùng để mua những thứ mình thích như đồ chơi, quần áo mới, đồ dùng học tập hay đi trung tâm thương mại vui chơi thỏa thích… Số khác lại tích góp qua từng năm, nung nấu kế hoạch làm việc lớn.

Khi được hỏi về dự định chi tiêu số tiền mừng tuổi nhận được trong đầu năm, Vũ Xuân Linh – học sinh lớp 7 ở quận Ba Đình (Hà Nội) hào hứng cho biết, em sẽ tiết kiệm để mua nhà. Xuân Linh tâm sự, em đã lên kế hoạch từ nhiều năm và nỗ lực tiết kiệm để đạt được ước mơ của mình.

“Em không dùng số tiền được mừng tuổi để tiêu xài mà để dành gửi tiết kiệm ngân hàng. Trung bình mỗi năm em tiết kiệm được 10 triệu đồng, đến nay đã 6 năm, số tiền dành dụm được là 60 triệu đồng. Em cảm thấy quyết định chi tiêu như vậy là rất hợp lý” – Xuân Linh hào hứng.

Bạn nhỏ chia sẻ, gia đình rất ủng hộ quyết định này. Chính bố mẹ là người dạy em tiết kiệm, gợi ý kế hoạch chi tiêu và cùng em xây dựng những mục tiêu dài hạn. Bản thân Xuân Linh cảm thấy rất vui, đó là động lực để em tiếp tục tiết kiệm trong các năm tới.

Lên kế hoạch chi tiêu từng khoản

Đối với Minh Minh – học sinh lớp 6 tại quận Cầu Giấy (Hà Nội), em đã tính toán sẵn việc sử dụng tiền mừng tuổi đầu năm, phù  hợp với nhu cầu cá nhân và dự định trong tương lai.

Em sẽ sử dụng một khoản để tiêu vặt, đi chơi cùng bạn bè, số tiền còn lại sẽ cho vào lợn và đưa bố mẹ cất giữ. Minh chia sẻ, nhất định phải có một khoản tiết kiệm. Số tiền tiết kiệm theo từng năm để thực hiện những kế hoạch riêng của bản thân.

“Việc chi tiêu như vậy là do em tự quyết định. Khi chia sẻ thì bố mẹ đồng tình và vui vẻ. Em cảm thấy việc chi tiêu có kế hoạch rất hợp lý, vừa giúp em mua những đồ mình thích như quần áo, đồ dùng học tập mới… lại vừa giúp em có một khoản tiết kiệm kha khá” – Minh Minh vui vẻ.

 Nhiều bạn nhỏ lên kế hoạch chi tiêu tiền mừng tuổi hợp lý. Ảnh: Trang Hà

Với nhu cầu cần một chiếc xe đạp điện để thuận tiện cho việc di chuyển và đi học, Ngô Minh Trang - học sinh lớp 7 tại quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, em sẽ dành số tiền lì xì để sắm một chiếc xe mới.

Trang tâm sự, số tiền nhận được trong dịp Tết khoảng 2 -3 triệu đồng. Để tiết kiệm tiền, thay vì đi trung tâm thương mại cùng các bạn, em sẽ đi chơi phố phường gần nhà, chụp ảnh Tết cùng mọi người, vừa vui lại vừa không tốn kém chi phí.

Hiện tại mẹ Trang vẫn đưa đón em đi học, kế hoạch mua xe đạp điện sẽ thực hiện trong đầu năm nay hoặc năm em học lớp 8. Trang tự hào vì có thể sử dụng số tiền tích góp được để thực hiện dự định của mình.

Bài đọc nhiều