nguoilaodongThứ ba, ngày 19/09/2023 20:41 PM (GMT+7)

HĐND TP HCM thông qua 107 nghị quyết tại một kỳ họp

(NLĐO)- Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá đây là kỳ họp với lượng công việc lớn chưa từng có của HĐND TP HCM

Kỳ họp thứ 11 (kỳ họp chuyên đề) HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 bế mạc vào chiều 19-9, sau một ngày làm việc khẩn trương. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi dự kỳ họp này.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá các đại biểu HĐND thành phố đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tập trung trí tuệ, giải quyết một khối lượng công việc lớn, quan trọng với sự đồng thuận, nhất trí cao.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu bế mạc kỳ họp

Theo đó, HĐND TP HCM đã xem xét thống nhất thông qua 9 nội dung nghị quyết cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố; 8 nghị quyết tạo cơ sở pháp lý để giải quyết các vấn đề an sinh - xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hoá - y tế - giáo dục, bảo đảm quốc phòng - an ninh ... 

HĐND TP HCM đã xem xét và thông qua 87 nghị quyết về những công trình cấp bách, dự án trọng điểm nhóm A, B góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; 3 nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, nguồn vốn đầu tư công năm 2023 và dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2024. 

Chủ tịch HĐND TP HCM đề nghị UBND thành phố, các cấp, ngành tiếp tục tập trung triển khai toàn diện, quyết liệt, linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong các nghị quyết, kế hoạch, chương trình công tác năm; rà soát các chi tiêu còn đạt thấp, khó đạt để có giải pháp phù hợp, hiệu quả. 

Đồng thời, khẩn trương phân bổ các nguồn vốn theo quy định là cấp ngân sách nhà nước, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án đảm bảo yêu cầu, quy định, giải ngân vốn đầu tư công.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải tặng bằng khen cho các tập thể đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND tại TP HCM, giai đoạn 2021-2023, tại kỳ họp

Chủ tịch HĐND TP HCM cũng cho biết ngay sau kỳ họp này, HĐND thành phố sẽ tổng hợp đầy đủ các kiến nghị của đại biểu về những bất cập từ thực tiễn hoạt động của HĐND trong công tác giám sát, nhất là trong điều kiện TP HCM thực hiện chính quyền đô thị. 

Đây là cơ sở để HĐND TP HCM đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các luật, văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động giám sát của HĐND. 

Song song đó, HĐND TP HCM sẽ tiếp tục tập trung các giải pháp lãnh đạo thực hiện Đề án "Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND thành phố trong điều kiện thực hiện chính quyền đô thị, nhiệm kỳ 2021-2026"; phối hợp chặt chẽ giữa giám sát của HĐND với kiểm tra, giám sát của Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội và giám sát của nhân dân.

Hoạt động HĐND TP HCM bám sát yêu cầu thực tiễn

Trong khuôn khổ kỳ họp, HĐND TP HCM đã tổng kết thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, sơ kết giữa nhiệm kỳ hoạt động HĐND khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Phó Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Văn Dũng cho biết từ đầu đến giữa nhiệm kỳ, HĐND thành phố đã ban hành 268 nghị quyết, kịp thời thể chế hóa các nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, yêu cầu của thực tiễn và được sự đồng thuận cao của các đại biểu.

Trong quyết định các vấn đề quan trọng của TP HCM, HĐND thành phố đã bám sát yêu cầu, nhiệm vụ phát triển, tiếp cận những vấn đề thực tiễn đang phát sinh, dành thời gian khảo sát nắm tình hình, nghe ý kiến cử tri, chuyên gia, nhà khoa học hoặc người chịu tác động trực tiếp bởi Nghị quyết HĐND thành phố.

Tuy nhiên, hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân có lúc, có nơi hiệu quả chưa cao; việc giải quyết một số ý kiến, kiến nghị cử tri còn chậm. Công tác giám sát việc triển khai thực hiện của các cấp, các ngành đối với một số nghị quyết của HĐND TP đôi khi chưa được thường xuyên.

PHAN ANH; Ảnh: NGUYỄN PHAN

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found