vietstockThứ ba, ngày 19/09/2023 17:05 PM (GMT+7)

Hãng vận tải Maersk: Thương mại toàn cầu có tín hiệu phục hồi

Giám đốc điều hành của hãng vận tải biển khổng lồ Maersk cho rằng trong thương mại toàn cầu đang có dấu hiệu hồi phục trở lại.

“Ngoại trừ trường hợp xuất hiện một diễn biến tiêu cực bất ngờ, chúng tôi hy vọng thương mại toàn cầu sẽ hồi phục chậm khi bước sang năm 2024. Sự tăng trưởng này khác hẳn với sự tăng trưởng bùng nổ trong vài năm qua”, Vincent Clerc, Giám đốc điều hành của hãng vận tải Maersk cho biết.

Trong đó, người tiêu dùng ở Mỹ và châu Âu là động lực chính dẫn đến sự gia tăng nhu cầu và những thị trường đó tiếp tục trụ vững một cách đầy bất ngờ.

Vào năm 2022, Maersk đã cảnh báo về tình trạng nhu cầu yếu ớt khi các kho hàng chứa đầy những món hàng chẳng ai muốn, niềm tin của người tiêu dùng sụt giảm và chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn.

Ông Vincent Clerc cho biết, sự hồi phục của thương mại toàn cầu chủ yếu đến từ sự hồi phục của lượng tiêu thụ.

Theo CEO Maersk, nền kinh tế ở các thị trường mới nổi vẫn trụ vững, bất chấp môi trường kinh tế khó khăn, nhất là trong trường hợp của Ấn Độ, Mỹ Latinh và châu Phi.

Tình hình ở khu vực Bắc Mỹ cũng có vẻ tốt trong năm tới, mặc dù đã chững lại cùng với nhiều nền kinh tế lớn khác do các yếu tố kinh tế vĩ mô bao gồm xung đột Nga-Ukraine và sự suy giảm nhu cầu của Trung Quốc.

“Khi tình hình ổn định trở lại, chúng ta sẽ thấy nhu cầu phục hồi… Tôi có thể nói rằng các thị trường mới nổi và Bắc Mỹ chắc chắn là những khu vực có tiềm năng tăng trưởng cao nhất”, ông cho biết.

Tuy nhiên, Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cho biết con đường thúc đẩy thương mại và tăng trưởng toàn cầu không hề suôn sẻ.

“Có sự phân mảnh trong thế giới của chúng ta. Lần đầu tiên thương mại toàn cầu được dự báo tăng trưởng chậm hơn nền kinh tế toàn cầu trong năm nay, trong đó thương mại tăng trưởng 2% và tăng trưởng toàn cầu là 3%. Nếu chúng ta muốn thương mại một lần nữa trở thành động lực tăng trưởng thì chúng ta phải tạo ra các hành lang kinh tế và cơ hội”, bà Kristalina Georgieva cho biết.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found