giaothongThứ ba, ngày 19/09/2023 20:37 PM (GMT+7)

Hai shark trẻ gia nhập “bể Cá Mập” là ai?

Ngoài đội ngũ quen thuộc như Shark Hưng, Shark Hùng Anh, Shack Bình, hai cá mập trẻ tuổi Shark Lê Hàn Tuệ Lâm và Shark Bùi Quang Minh (Minh Beta) lần đầu gia nhập “bể cá mập”.

Ngày 19/9, tại TP HCM, chương trình Shark Tank Việt Nam đã khởi động mùa 6 với màn ra mắt hội đồng đầu tư cho mùa năm này. Như thường lệ, cơ cấu thành viên của mùa 6 vẫn có 4 "cá mập" chính và các nhà đầu tư với vai trò khách mời.

Ngoài những gương mặt quen thuộc vào mùa trước, năm nay phía ban tổ chức Shark Tank Shark Tank Việt Nam mùa 6 lần đầu tiên chào đón bà Lê Hàn Tuệ Lâm – Giám đốc quỹ đầu tư Nextrans Việt Nam xuất hiện tại “bể Cá mập” với vai trò nhà đầu tư.

Lễ ký kết hợp tác giữa Droppii với Shark Tank 6.

Với định hướng đầu tư vào giai đoạn sớm và tiếp tục đồng hành cùng startup ở các vòng gọi vốn sau, Shark Tuệ Lâm mang đến khẩu vị thiên về đầu tư bền vững cũng như những ngành gắn liền với giá trị cốt lõi của Việt Nam như công nghệ giáo dục, công nghệ xanh hoặc công nghệ nông nghiệp với giá trị đầu tư dao động từ 200 – 500 ngàn USD.

Cá biệt, những startup có mô hình kinh doanh tiềm năng, đội ngũ sáng lập thực sự đủ triển vọng thì số vốn đầu tư có thể lên đến 1 triệu hoặc 2 triệu USD.

Để ra quyết định đầu tư, Shark Tuệ Lâm sẽ dựa vào ba tiêu chí gồm đội ngũ sáng lập, thị trường và sản phẩm. “Nhà sáng lập tốt nhưng thị trường không đủ lớn hoặc bản chất sản phẩm đấy chưa giải quyết triệt để nỗi đau của thị trường thì không phải là các công ty mà tôi tìm kiếm”, Shark Tuệ Lâm chia sẻ.

Ngoài ra, Shark Tank Việt Nam mùa 6 cũng chào đón một Nhà đầu tư lần đầu gia nhập “bể Cá mập” – ông Bùi Quang Minh, Chủ tịch HĐQT Beta Group.

Trải qua hành trình 9 năm khởi nghiệp từ việc không có nhiều nguồn lực trong tay đến khi gây dựng nên Beta Group với hệ sinh thái đa ngành gồm tổ hợp các dịch vụ giải trí, nhà ở và giáo dục, Shark Bùi Quang Minh thấu hiểu rất rõ những khó khăn, áp lực mà một startup gặp phải.

Shark Lê Hùng Anh.

Ông chia sẻ: “Tôi muốn mang đến sự cảm thông, chia sẻ với những startup mà tôi được gặp trong chương trình để có thể cùng họ tìm ra lời giải cho những bài toán khó trong kinh doanh, từ đó mang đến những giá trị tích cực cho khách hàng và cộng đồng”.

Shark Minh ưu tiên tìm kiếm những mô hình kinh doanh có sản phẩm, dịch vụ có thể kết hợp luôn vào hệ sinh thái của Beta Group nhằm gia tăng nguồn lực và cơ hội phát triển cho cả startup cũng như Nhà đầu tư. Tuy nhiên, vị “Cá Mập” này cũng mở cửa cơ hội với các startup khác lĩnh vực hoạt động nếu có mô hình kinh doanh vượt trội và người sáng lập có nhiều tố chất thú vị.

Tiếp tục tham gia Shark Tank Việt Nam mùa 6 trong bối cảnh mùa đông gọi vốn còn tiếp diễn, Shark Nguyễn Hòa Bình sẽ tập trung tiếp vốn và công nghệ cho các Startup có khả năng tiến đến hoặc đã vượt qua điểm hòa vốn thay vì gọi vốn đốt tiền để mở rộng thị trường. Tiêu chí đầu tư của ông trong mùa 6 này là: quản trị chặt, vận hành hay, có khả năng nhân bản và lợi nhuận là trên hết.

Shark Bùi Quang Minh

Định hướng trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, Shark Phạm Thanh Hưng tham gia xây dựng quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Colombo Capital với mục tiêu đầu tư vào các startup hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề truyền thống nhưng có áp dụng công nghệ vào mô hình kinh doanh.

Các startup này phải định giá doanh nghiệp hợp lý theo các chỉ số tài chính, chứng minh được khả năng tăng trưởng về doanh thu, lợi nhuận và nhà đầu tư có khả năng thoái vốn sau tối đa 5 năm.

Shark Lê Hùng Anh tiếp tục mang đến Shark Tank Việt Nam mùa 6 khẩu vị đầu tư thiên về các startup có tính toàn cầu hóa và ứng dụng công nghệ vào mô hình kinh doanh.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế có nhiều khó khăn, sức mua của người tiêu dùng giảm, Shark Hùng Anh quan tâm đến các startup đã chứng minh được sản phẩm, quản trị tài chính tốt và có kế hoạch kinh doanh thuyết phục.

Ngoài ra, người sáng lập thể hiện được tầm nhìn, bản lĩnh của người lãnh đạo, xác định rõ mục tiêu và có sự linh hoạt thích nghi với hoàn cảnh cũng sẽ dễ dàng nhận được đề nghị đầu tư từ vị “Cá Mập” này.

Tiếp tục trở thành nhà đầu tư của Shark Tank Việt Nam mùa 6, Shark Erik Jonsson cho biết ông quan tâm nhiều hơn đến các startup có mô hình kinh doanh B2B bởi nhiều khâu trong chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp đang tồn tại những vấn đề cần được giải quyết.

Có 3 tiêu chí sẽ được Shark Erik Jonsson cân nhắc trước khi ra quyết định đầu tư bao gồm người sáng lập; tiềm năng tăng trưởng để đạt được doanh thu hơn 100 triệu USD trong vòng 5 – 7 năm tới; những giá trị mà Nhà đầu tư có thể hỗ trợ cho startup ngoài vấn đề nguồn vốn.

Shark Lê Hàn Tuệ Lâm

Tham gia Shark Tank Việt Nam mùa 6, Shark Louis Nguyễn mong muốn tìm kiếm startup thuộc các lĩnh vực công nghệ, y tế, giáo dục, F&B… đã có doanh thu và gần hòa vốn hay có lợi nhuận, đến gọi vốn cho vòng Series A+. Startup đang hoặc có khả năng thực hành ESG trong doanh nghiệp sẽ dễ dàng được ưu tiên hơn. 

Giám đốc Quỹ đầu tư Saigon Asset Management bày tỏ kỳ vọng các startup khi lên Shark Tank Việt Nam mùa 6 đã xem và học hỏi từ 5 mùa trước để biết cách trình bày ngắn gọn và tối ưu, xác định được Shark phù hợp cũng như chuẩn bị trước nội dung cho các câu mà Shark thường xuyên hỏi.

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found