Liên đoàn Lao động Tp.Hà Nội vừa yêu cầu các cấp công đoàn thành phố về việc nắm tình hình quan hệ lao động, việc trả lương, thưởng cho người lao động nhân dịp Tết.

Ngày 24/11 Liên đoàn Lao động Tp.Hà Nội ban hành Công văn số 691/LĐLĐ về nắm bắt tình hình quan hệ lao động, việc trả lương, thưởng cho người lao động nhân dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2023.

Theo đó, năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội còn chịu nhiều tác động tiêu cực từ hậu quả của đại dịch Covid-19, ảnh hưởng xung đột Nga – Ukraina, lạm phát và tình hình bất ổn về chính trị, kinh tế thế giới. Dẫn đến nhiều doanh nghiệp bị thiếu đơn hàng, người lao động phải ngừng và nghỉ luân phiên, ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, tiền lương, tiền thưởng của người lao động.

Nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, đồng thời đảm bảo ổn định tình hình quan hệ lao động, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp tập trung sản xuất, kinh doanh trong những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Liên đoàn Lao động TP yêu cầu Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã trên địa bàn; các cấp công đoàn các cấp các Công đoàn cơ sở trực thuộc khẩn trương thực hiện một số nội dung như sau:

Chỉ đạo công đoàn cơ sở nắm bắt chặt chẽ tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của Công nhân lao động; Phối hợp với doanh nghiệp rà soát lại hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động tập thể, Quy chế trả lương, Quy chế thưởng... để thực hiện các chế độ tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động theo nội dung đã thỏa thuận; Xây dựng phương án thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 theo Điều 104 Bộ luật Lao động và thông báo cho người lao động biết, cụ thể:

- Thông tin sớm và đầy đủ kế hoạch trả lương, trả thưởng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2023 để người lao động rõ về các nội dung như: tiền lương, tiền thưởng, các khoản trợ cấp, hỗ trợ cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán (tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết...), thời gian nghỉ Tết, nghỉ phép năm và thời điểm thực hiện trả lương, trả thưởng.

- Đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch trả lương, trả thưởng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2023 cho người lao động, không để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng của người lao động dẫn đến nguy cơ tranh chấp và bất ổn trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp.

Dân sinh - Hà Nội: Không để xảy ra việc nợ lương, thưởng Tết của người lao động Liên đoàn Lao động Tp.Hà Nội vừa yêu cầu không để xảy ra việc nợ lương, thưởng Tết của người lao động. (Ảnh minh họa).

Quan tâm, động viên kịp thời những đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đặc biệt tổ chức tốt các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 cho công nhân lao động.

 Kịp thời theo dõi, nắm bắt tình hình quan hệ lao động từ cơ sở, khi có tranh chấp lao động tập thể, ngừng việc tập thế, đình công tự phát cần chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân và các cơ quan chức năng trên địa bàn kịp thời giải quyết, đảm bảo quyền lợi của người lao động, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự trên địa bàn.

Liên đoàn Lao động TP yêu cầu các cấp công đoàn Thủ đô tập trung triển khai thực hiện tốt các nội dung trên. Khi có vấn đề phát sinh, báo cáo ngay về Liên đoàn Lao động TP để có sự chỉ đạo giải quyết.

Quốc Tiệp Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ha-noi-khong-de-xay-ra-viec-no-luong-thuong-tet-cua-nguoi-lao-dong-a582514.html

Bài đọc nhiều