Năm 2006, UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị giao hơn 54 ha rừng tự nhiên cho 8 hộ dân ở thôn Prin Thành (xã A Dơi) quản lý, bảo vệ. Tuy không được hưởng bất kỳ khoản phụ cấp nào nhưng người dân trong thôn luôn tận lực gìn giữ cánh rừng này.

Anh Hồ Văn Chín, Trưởng thôn Prin Thành, nói rằng thôn có 120 hộ dân với 570 nhân khẩu người đồng bào Vân Kiều, Pa Cô sinh sống. Tuy trên giấy tờ huyện giao cho 8 hộ dân quản lý nhưng việc bảo vệ rừng do tất cả người dân trong thôn tham gia. Bởi thế, mọi hành vi tiềm ẩn nguy cơ đe dọa rừng luôn được phát hiện sớm và ngăn chặn triệt để.

"Bao quanh cánh rừng tự nhiên này là nương rẫy của người dân Prin Thành và các địa phương khác, vì thế, nguy cơ rừng bị tác động xấu rất cao, đặc biệt là vào mùa khô khi hoạt động đốt rẫy diễn ra. Biết rõ nguy cơ này nên những năm qua, chúng tôi không ngừng tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay giữ rừng" - anh Chín cho biết.

Khu rừng tự nhiên ở thôn Prin Thành được nhiều thế hệ người dân bảo vệ tốt

Theo ông Trương Thanh Minh, kiểm lâm viên địa bàn xã A Dơi, đây là một trong những cánh rừng tự nhiên còn lại đến nay ở vùng Lìa và đang được bảo vệ tốt. Trong rừng vẫn tồn tại nhiều cây gỗ quý, gốc to đến một người ôm như dẻ, bằng lăng, hương; các loài chim muông khá phong phú. Đặc biệt, dọc khu rừng có suối A - Rlau chảy suốt bốn mùa, cung cấp nước tưới tiêu quan trọng để người dân các thôn Prin Thành, A Dơi Đớ, Proi Xy của xã A Dơi sản xuất lúa nước.

Ông Hoàng Khánh Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã A Dơi, khẳng định mọi người dân thôn Prin Thành đều có công giữ rừng nhưng người dành nhiều công sức nhất là cựu binh Hồ Mơ (83 tuổi). Vài năm trước, ông Hồ Mơ dựng nhà cạnh bìa rừng để sinh sống và trực tiếp tham gia tuần tra, bảo vệ rừng. Nhiều lần ông không ngại đối diện lâm tặc và cương quyết ngăn chặn mọi hành vi đe dọa rừng.

Nay do tuổi tác đã cao nên ông Hồ Mơ dời đến trung tâm thôn Prin Thành sống cùng con cháu. Việc giữ rừng được ông trao lại cho con trai út là Hồ Văn Quý (28 tuổi). Trong thôn Prin Thành, không chỉ ông Hồ Mơ mà nhiều cụ cao niên khác cũng gửi gắm lại trách nhiệm giữ rừng cho con cháu. Tinh thần giữ rừng ở Prin Thành vì thế được trao truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác như mạch nguồn suối A - Rlau bốn mùa chảy mãi.

"Bảo vệ cánh rừng này người dân được lợi rất nhiều - từ lâm sản ngoài gỗ như măng tre, nấm, rau rừng đến nguồn nước sản xuất nông nghiệp. Không những vậy, khu rừng này còn có vai trò là lá chắn để hàng trăm hecta cao su, rừng trồng trên địa bàn đứng vững trong mùa mưa bão. Chính quyền địa phương sẽ luôn động viên, sát cánh cùng người dân để cánh rừng này mãi trường tồn" - ông Hoàng Khánh Hòa tin tưởng. 

Bài và ảnh: Đức Nghĩa

Bài đọc nhiều