Viva24h

Trong bối cảnh nhiều thị trường lao dốc, đồng USD đang trở thành "hầm trú ẩn" cho nhà đầu tư thế giới.Tuy đồng USD đang được định giá quá cao nhưng nhà đầu tư không có nhiều lựa chọn khác.

Theo Wall Street Journal, nhà đầu tư đang bán cổ phiếu và trái phiếu để tích trữ đồng USD khi biến động thị trường tăng cao. Số liệu về dòng vốn của thị trường chứng khoán Mỹ cho thấy lượng tiền mặt USD của nhà đầu tư nước ngoài đang đạt gần mức cao kỷ lục, khi họ giảm tỷ trọng của các loại tài sản rủi ro trong danh mục và tìm kiếm sự an toàn của đồng bạc xanh.

George Saravelos, Chiến lược gia tiền tệ của Deutsche Bank, cho biết: "Đồng USD đã đóng vai trò là hàng rào trước tình trạng lạm phát đình trệ toàn cầu, khi đồng tiền này là một trong số ít loại tài sản tài chính mang lại lợi nhuận." 

Dòng vốn mua vào USD. Ảnh: Deutsche Bank Research.

Xu hướng này là một dấu hiệu khác về việc lạm phát ở mức cao trong nhiều thập kỷ và phản ứng của các ngân hàng trung ương ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tài chính, từ cổ phiếu, trái phiếu, tiền số cho đến hàng hoá. Tuần trước, S&P 500 đã bước vào thị trường giá xuống, giảm 20% so với mức đỉnh gần đây, và đồng USD đang trở thành "hầm trú ẩn" cho nhà đầu tư thế giới. Theo đó, thị trường tiền tệ vốn rất trầm lặng cũng đang thay đổi, trong bối cảnh Fed và các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách để kiềm chế lạm phát.

Chỉ số WSJ Dollar Index, theo dõi đồng USD so với rổ 16 đồng tiền tệ, tăng 3% trong tháng này. Đồng USD đã giảm nhẹ vào tuần trước sau khi Fed nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, nhưng vẫn tăng khoảng 12% từ đầu năm đến nay.

Đồng franc Thụy Sĩ và yên của Nhật Bản thông thường cũng được coi là hầm trú ẩn khi thị trường tài chính biến động. Song, chính của của ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ), cho đến nay vẫn giữ lãi suất quanh mức 0, đã cản trở đà tăng của đồng nội tệ. Trong khi đó, đồng franc vẫn đi ngang.

Dù các nhà quản lý tài sản cho rằng đồng USD đang được định giá quá cao, họ lại không thấy nhà đầu tư có nhiều lựa chọn khác. Họ đồng tình rằng, chính sách của ngân hàng trung ương và việc nhà đầu tư né tránh các tài sản rủi ro đang giúp đồng tiền dự trữ của thế giới ở mức cao trong nhiều thập kỷ, bất chấp những lo ngại về việc kinh tế Mỹ sắp suy thoái.

Ugo Lancioni, Trưởng bộ phận quản lý tiền tệ toàn cầu tại Neuberger Berman, cho hay: "Trên thực tế, trong bối cảnh lạm phát cao, nhà đầu tư có thể dự đoán đồng USD sẽ sụt giá trong thời gian dài. Đó là lý thuyết nhưng diễn biến hiện tại rất phức tạp." Ông dự đoán đồng USD sẽ suy yếu khi lo ngại về tăng trưởng toàn cầu giảm bớt và căng thẳng địa chính trị hạ nhiệt.

Đồng USD tiếp tục tăng giá so với đồng yên Nhật khi BOJ mới đây nhắc lại rằng họ muốn lãi suất duy trì quanh mức 0. Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda, cho biết việc tăng lãi suất có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Nhật Bản, vốn đang phải ứng phó với lạm phát thấp hơn các nước khác. 

Diễn biến của các đồng tiền tệ lớn trên thế giới. Ảnh: Dow Jones. 

Đồng bảng Anh trong tuần trước đã hồi phục so với đồng USD sau khi ngân hàng trung ương nước này tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm trong lần thứ 5 liên tiếp. Các quỹ phòng hộ và quản lý tài sản cho biết họ vẫn đang bán bảng Anh vì  ngân hàng trung ương tăng lãi suất chưa đủ nhanh. Họ dự báo lạm phát sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến nền kinh tế Anh, khiến chi tiêu tiêu dùng giảm tốc. Lạm phát của Anh đang ở mức cao nhất trong 40 năm tăng 9,1% trong tháng 5 so với 1 năm trước, cao nhất 40 năm, và đồng bảng Anh giảm hơn 11% so với USD trong năm vừa qua.

Mark Dowding, CIO của một trong những công ty quản lý tài sản trái phiếu lớn nhất châu Âu, BlueBay Asset Management, đang bán khống bảng Anh, đặt cược rằng đồng tiền này sẽ rớt giá vì "ảnh hưởng của giảm phát đình trệ" trong thời gian tới.

Dowding cho biết: "Chúng tôi cho rằng ngân hàng trung ương Anh đang có bước đi sai và tất cả sẽ kết thúc trong sự hỗn loạn. Điều tồi tệ nhất là tình huống mà thị trường mất niềm tin vào ngân hàng trung ương trong việc kiểm soát lạm phát." Ông nói thêm ông đang tăng tỷ trọng đồng USD trong các danh mục đầu tư.

Stephen Gallo, Trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối thị trường châu Âu của BMO Capital Markets, nhận định: "Chúng tôi cho rằng giá dầu sẽ tăng vào một thời điểm nào đó trong mùa hè này. Khi Mỹ gần như có thể có được sự độc lập về năng lượng và đồng USD vẫn là đồng tiền tệ chính để mua bán dầu, thì giá dầu sẽ tăng đột biến khiến đồng USD tăng giá."

Tin liên quan