Người Lao ĐộngThứ hai, ngày 20/03/2023 05:14 AM (GMT+7)

Giam biển số xe vi phạm thay cho giam xe

Câu chuyện hàng ngàn xe máy, nhiều ôtô vi phạm Luật Giao thông đường bộ hoặc là xe tang vật trong các vụ án bị phơi nắng mưa, hoen gỉ và chất thành đống sắt vụn tại cơ quan công an được báo chí phản ánh mới đây không phải là mới.

Vài năm trước, báo chí đã có nhiều bài viết phản ánh chuyện này, dư luận cũng từng dậy sóng về sự lãng phí và cả những hệ lụy có thể phát sinh vấn đề pháp lý khi chủ sở hữu, chủ phương tiện vi phạm luật "bỏ của chạy lấy người".

Đã đến lúc pháp luật xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ cần nghiên cứu, xem xét sửa đổi, bổ sung, cho phép lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ có thể lập biên bản hành chính đối với các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ rồi "giam" biển số xe của chủ sở hữu vi phạm nhằm phục vụ việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thay vì giam phương tiện vi phạm.

Việc này sẽ giúp hạn chế thấp nhất tình trạng quá tải lượng xe vi phạm nằm phơi nắng, phơi mưa và hoen gỉ tại các bãi xe của cơ quan công an, tạo ra sự quá lãng phí, có nguy cơ xảy ra cháy nổ gây hậu quả khó lường. Hoặc có thể phát sinh trường hợp chủ sở hữu, chủ phương tiện khiếu nại, khiếu kiện, phát sinh tranh chấp khi phương tiện bị mất mát hoặc hư hỏng.

Ngoài ra, thay vì dùng quỹ đất để làm bãi "giam", giữ xe vi phạm, xe tang vật, nhà nước có thể dành để xây dựng các công trình nhằm phục vụ cho các mục đích khác cần thiết và thiết thực hơn như an sinh xã hội, công cộng hay lợi ích cộng đồng khác. 

Nguyễn Đước

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found