vietstockThứ ba, ngày 19/09/2023 18:00 PM (GMT+7)

Giá dầu sắp trở lại 100 USD/thùng?

Khi các hợp đồng dầu thô tương lai miệt mài leo dốc, các trader và chuyên viên phân tích bắt đầu nghĩ tới cột mốc quan trọng kế tiếp: 100 USD/thùng.

Giá dầu Brent đã tăng hơn 30% so với đáy tháng 3/2023. Các đợt cắt giảm nguồn cung của Ả-rập Xê-út và Nga đã dần dần siết chặt nguồn cung ngay khi lượng tiêu thụ dầu tăng lên mức kỷ lục. Vì vậy, lượng tồn kho dầu ngày càng giảm và buộc các nhà lọc dầu phải đẩy nhanh sản xuất.

Đà tăng hiện tại đang được dẫn dắt bởi thị trường dầu vật chất. Một ví dụ rõ ràng nhất là dầu thô Azeri Light của Azerbaijan được giao dịch ở mức gần 100 USD/thùng trong ngày 15/09 khi lợi nhuận cao từ mảng lọc dầu thúc đẩy doanh nghiệp tăng cường mua các loại dầu thô có thể chiết tách ra nhiều diesel hơn.

Biên lợi nhuận cao của mảng lọc dầu cũng giúp giá dầu thô của Nga giao dịch trên giá dầu chuẩn ở thị trường châu Á. Nga đã phải chiết khấu giá dầu Urals cho khách hàng trong hơn một năm kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine nổ ra.

Đà tăng trên thị trường năng lượng cũng thể hiện qua hình dạng của đường cong của hợp đồng dầu thô tương lai. Hôm 18/09, hợp đồng dầu Brent giao tháng gần nhất cao hơn 1 USD/thùng so với dầu giao tháng tiếp theo.

Tình trạng này được gọi là bù hoãn bán (backwardation), hàm ý rằng nguồn cung đang khan hiếm. Mức chênh lệch 1 USD/thùng là mức chênh lệch lớn nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Ngay cả một số nhà phân tích bi quan hơn cũng bắt đầu thừa nhận rằng giá dầu nhiều khả năng sẽ quay trở lại mốc 100 USD/thùng, nhất là khi có những rủi ro chính trị kéo dài ở các nhà sản xuất như Libya và Nigeria.

Các chuyên viên phân tích của Citigroup cho rằng những yếu tố địa chính trị, cùng với hoạt động giao dịch dựa trên phân tích kỹ thuật trên thị trường,“có thể kéo giá dầu lên trên 100 USD/thùng trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng đà tăng của giá dầu sẽ yếu đi”.

Họ nhận định, giá “vàng đen” có thể hạ nhiệt khi nguồn cung từ các nước bên ngoài liên minh OPEC+ tăng lên.

Mỹ, Guyana và Brazil là những nhà cung ứng mà Citi cho là sẽ bơm thêm dầu thô ra thị trường trong những tháng tới, giúp xoa dịu tình trạng thắt chặt nguồn cung hiện tại.

Tại thời điểm này, doanh thu của các quốc gia sản xuất dầu đang gia tăng. Trong ngày 15/09, dầu Murban từ các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) đang giao dịch ở mức cao nhất kể từ tháng 2/2023 và vẫn tiếp tục tăng trong ngày 18/09. Các thung dầu từ Qatar cho tới Tây Phi cũng ngày càng đắt hơn, trong khi loại dầu thô chất lượng cao nhất của Ả-rập Xê-út đang sát mốc 100 USD.

Ở một góc nhìn khác, những bước tăng của dầu thô đang khiến công chúng chú ý đến yếu tố nhu cầu và tác động đến các quốc gia tiêu thụ.

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBA) hồi đầu tuần này cho biết giá dầu trên 90 USD/thùng có thể gây ra rủi ro mới tới sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.

Trong khi giá dầu Brent chạm tới mốc 3 con số trong năm nay, các loại nhiên liệu đã qua xử lý như xăng và dầu diesel đã vượt mức 100 USD/thùng trong nhiều tháng.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found