baophunuThứ ba, ngày 19/09/2023 18:21 PM (GMT+7)

Giả cán bộ điều tra, tòa án "hù" dân, lừa đảo tiền tỉ

PNO - Giả danh cán bộ công an, tòa án, viện kiểm sát yêu cầu người dân cung cấp mật khẩu thẻ ngân hàng, mã OTP để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thời gian gần đây, Công an TP Huế vừa phá nhiều chuyên án lừa đảo chiếm đoạn tiền của người dân được “gắn mác” điều tra viên công an, các bộ tòa án.

Mới đây, ngày 4/9 chị Nguyễn Thị N, sinh năm 1982, trú tại phường Xuân Phú, TP Huế nhận cuộc điện thoại của một người tự xưng là cán bộ công an. Đối tượng yêu cầu chị N. đổi mật khẩu trong App ngân hàng và hướng dẫn, cung cấp cho chị 1 mật khẩu mới; yêu cầu chị N. kê khai tài sản, chuyển hết vào trong tài khoản của chị để công an bảo vệ. Lúc này chị N. rút tiền tiết kiệm chuyển vào tài khoản gần 220 triệu đồng thì bị đối tượng giả danh công an chiếm đoạt.

Tương tự, ngày 6/9/2023, anh Đặng Văn Đ. (sinh năm 1983, trú tại phường An Hòa, TP Huế) bị kẻ gian giả danh cán bộ công an thông báo anh Đ. liên quan đến 1 vụ án ma túy. Đối tượng yêu cầu anh Đ. chuyển tất cả tiền vào trong tài khoản của anh, cung cấp mật khẩu ngân hàng, mã OTP để công an hỗ trợ bảo vệ.  Anh Đ. làm theo và bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 324 triệu đồng. Một trường hợp khác, ông Nguyễn Văn H. (sinh năm 1956, trú tại phường Đúc, TP Huế) bị các đối tượng giả danh công an, viện kiểm sát thông báo thông tin ngân hàng ông H. bị kẻ gian lợi dụng hoạt động phạm pháp. Yêu cầu ông H. kê khai tài sản, chuyển hết tiền vào trong tài khoản ngân hàng. Ông H. làm theo hướng dẫn, cung cấp mật khẩu thì bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng.

Trung tá Lê Ngọc Minh - Đội trưởng - Đội CSĐTTP về TTXH Công an TP Huế cho biết, thủ đoạn của loại tội phạm này là nắm được một số thông tin cơ bản như họ tên, năm sinh, số căn cước công dân, địa chỉ, số điện thoại, nơi mở thẻ ngân hàng của bị hại... Đặc biệt các đối tượng này thường dùng lời lẽ đe dọa, sử dụng kịch bản đã lên làm bị hại cuốn theo kịch bản của chúng, yêu cầu bị hại không tiết lộ thông tin chúng đang gọi vì đó là chuyên án nếu lộ lọt chuyên án thì bị hại sẽ chịu trách nhiệm nhằm mục đích tránh mọi người biết để tư vấn cho bị hại. Thậm chí bọn chúng dặn bị hại khi rút tiền hoặc chuyển tiền cho bọn chúng thì nhân viên ngân hàng có hỏi thì nói giải quyết việc gia đình...

 "Nếu có người gọi điện thoại tự xưng là cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án, cán bộ viễn thông... thông báo liên quan đến các vụ án thì đến trực tiếp đến trụ sở công an nơi gần nhất để nắm lại sự việc, không trao đổi qua điện thoại", trung tá Ngọc Minh khuyến cáo.

Thuận Hóa

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found