Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Đồng Nai cho biết trong hơn 7 tháng đầu năm 2022, đơn vị này đã tiếp nhận hồ sơ, ra quyết định trợ cấp thất nghiệp (TCTN) cho gần 41.500 người với số tiền gần 1.200 tỉ đồng.

Trong đó, nhiều trường hợp được nhận TCTN trong 12 tháng với tổng số tiền trên dưới 100 triệu đồng. Nguyên nhân là do bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) dựa trên nguyên tắc đóng - hưởng, trong khi đa số người thất nghiệp ở Đồng Nai đã làm việc lâu năm, lương cơ bản cao, thời gian đóng BHTN dài.

Qua đó, BHTN phát huy hiệu quả lớn, cho thấy tính ưu việt trong chính sách, bảo đảm quyền lợi cho người lao động (NLĐ). Tiền TCTN đã giúp NLĐ duy trì cuộc sống trong thời gian chưa có việc làm, tạo điều kiện để họ sớm quay lại thị trường lao động.

Đồng Nai chi trả gần 1.200 tỉ đồng bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 1.Người lao động tỉnh Đồng Nai làm hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp. Ảnh: TÙNG LÂM

Theo đại diện Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Đồng Nai, hưởng BHTN là quyền chính đáng của NLĐ. Ngành chức năng sẽ giải quyết nhanh hồ sơ, thủ tục để giúp họ sớm tiếp cận trợ cấp. Tuy nhiên, trước khi nghỉ việc, NLĐ cần suy xét thận trọng, đừng vì lợi ích trước mắt mà từ bỏ nghề nghiệp mình đã gắn bó nhiều năm. Công việc lâu dài mới bảo đảm thu nhập bền vững, BHTN chỉ có tính chất tạm thời.

N.Huỳnh

Nguồn: https://nld.com.vn/cong-doan/dong-nai-chi-tra-gan-1200-ti-dong-bao-hiem-that-nghiep-20220806204614201.htm

Tin liên quan