congannhandanThứ ba, ngày 19/09/2023 19:01 PM (GMT+7)

Đồng minh Nga mở chiến dịch chống khủng bố tại vùng tranh chấp

Azerbaijan ngày 19/9 tuyên bố phát động chiến dịch chống khủng bố ở khu vực Nagorno-Karabakh tranh chấp với Armenia, trong một động thái có thể khiến căng thẳng giữa hai nước leo thang.

Reuters đưa tin, tiếng pháo kích lớn có thể được nghe thấy từ thành phố Stepanakert – thủ phủ của vùng Nagorno-Karabakh ly khai khỏi Azerbaijan, vốn được Azerbaijan gọi là Khankendi.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan trong một tuyên bố đã đề cập kế hoạch "giải giáp vũ khí và đảm bảo việc rút quân của các lực lượng vũ trang Armenia" khỏi lãnh thổ nước này và vô hiệu hóa cơ sở hạ tầng quân sự của họ.

Phía Azerbaijan cũng cho biết chỉ nhắm vào các mục tiêu quân sự hợp pháp sử dụng "vũ khí có độ chính xác cao" chứ không phải dân thường, trong nỗ lực "khôi phục trật tự hiến pháp Azerbaijan". Dân thường được tự do rời đi theo hành lang nhân đạo, trong đó có một hành lang đến Armenia.

Tiếng pháo kích lớn có thể được nghe thấy từ thành phố Stepanakert. Ảnh: Reuters

"Để đảm bảo cho quá trình sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, các hành lang nhân đạo và điểm tiếp nhận đã được thiết lập trên hành lang Lachin cùng những hướng đi khác", Bộ Quốc phòng Azerbaijan thông báo.

Giữa Amernia và Azerbaijan tồn tại căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với khu vực Nagorno-Karabakh. Khu vực này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. 

Azerbaijan và Armenia đã tiến hành nhiều cuộc gặp cấp cao để giải quyết vấn đề này, song chưa tìm được biện pháp lâu dài bất chấp những nỗ lực hòa giải của Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu.

Cũng trong ngày 19/9, Bộ Quốc phòng Armenia xác nhận rằng tình hình ở biên giới của nước này với Azerbaijan vẫn ổn định. Bộ Ngoại giao Armenia kêu gọi lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga trong khu vực can thiệp và ngăn chặn điều được cho là “cuộc xâm lược toàn diện” của Azerbaijan đối với người dân địa phương.

Phản ứng trước vụ việc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết nước này bày tỏ cảnh báo sâu sắc “trước sự leo thang mạnh mẽ” ở khu vực tranh chấp, đồng thời xác nhận Azerbaijan đã cảnh báo lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga trong khu vực về hành động quân sự chỉ vài phút trước khi tiến hành.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cũng bày tỏ quan ngại về tình hình đang diễn ra ở Nagorno-Karabakh. "Điều rất quan trọng là tất cả các hoạt động phải chấm dứt và cả hai bên quay lại đối thoại lâu dài để tránh bất kỳ cuộc đụng độ nào nữa”, ông nói.

Trước đó, phía Azerbaijan đã đề cập việc sáu công dân của họ đã thiệt mạng do mìn trong hai vụ việc riêng biệt và đổ lỗi cho "các nhóm vũ trang phi pháp người Armenia" thực hiện. 

Động thái này của Azerbaijan cũng diễn ra chỉ vày ngày sau khi chính quyền khu vực Nagorno-Karabakh cho biết hàng viện trợ nhân đạo của Nga đã được vận chuyển đến khu vực này thông qua lãnh thổ do Azerbaijan kiểm soát. Đây là lần đầu tiên trong 35 năm qua, chính quyền khu vực Nagorno-Karabakh cho phép tiếp cận vùng lãnh thổ theo hướng này.

Thời gian qua, Azerbaijan đã áp đặt các hạn chế sâu rộng đối với hành lang Lachin - con đường duy nhất nối Armenia với Nagorno-Karabakh và không cho phép viện trợ với lý do tuyến đường này được cho là được sử dụng để buôn lậu vũ khí.

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found