Ngày 25/11, Bộ trưởng Trao quyền cho Phụ nữ và Bảo vệ Trẻ em Indonesia Bintang Puspayoga thông báo sẽ đảm bảo các quyền phụ nữ và trẻ em sinh sống trong các địa điểm sơ tán sau trận động đất kinh hoàng xảy ra tại huyện Cianjur, tỉnh Tây Java.

Chú thích ảnh Tổng thống Indonesia Joko Widodo (giữa) thị sát khu vực xảy ra động đất ở tỉnh Tây Java, ngày 24/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo bà Bintang Puspayoga, Tổng thống Joko Widodo đã chỉ đạo các cơ quan chuyên trách đảm bảo quyền và lợi ích cho những nạn nhân trong vụ thiên tai xảy ra tại Cianju, trong đó, đặc biệt quan tâm đến  phụ nữ và trẻ em. Bà Puspayoga cho biết hiện bộ trên đang phối hợp với Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia (BNPB) để đảm bảo các điều kiện sống tốt nhất cho phụ nữ và trẻ em nhằm giúp họ ổn định tâm lý và sức khỏe.

Hiệp hội Tâm lý Indonesia (Himpsi), và Khoa Y, trường Đại học Jenderal Ahmad Yani (có trụ sở tại thành phố Cimahi) đã bố trí nhân viên đến các khu sơ tán của người dân để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ. Bên cạnh đó, Cơ quan kiểm soát dân số, kế hoạch hóa gia đình, trao quyền cho phụ nữ và bảo vệ trẻ em của quận Cianjur, các tổ chức nghề nghiệp và tổ chức phi chính phủ cũng sẵn sàng hỗ trợ, cung cấp dịch vụ cho phụ nữ và trẻ em trong các khu sơ tán.

Cũng theo bà Puspayoga, để thuận lợi cho cung cấp dịch vụ, cơ quan chức năng đã lập bản đồ dữ liệu về phụ nữ và trẻ em. Đây là bước quan trọng để phân loại và thiết lập các nhu cầu cần thiết của các đối tượng cần hỗ trợ. 

Theo Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG), trận động đất xảy ra ngày 21/11 có độ lớn 5,6 với tâm chấn ở độ sâu 10 km, cách huyện Cianjur 10 km về phía Tây Nam. Theo dữ liệu cập nhật từ BNPB, tính đến ngày 24/11, trận động đất đã làm 272 người thiệt mạng (chưa kể vẫn còn trên 30 người mất tích), làm hư hại hơn 22.000 ngôi nhà. Số người thiệt mạng được cho là có thể còn tăng lên khi có khoảng 2.000 người đang bị thương, trong đó một số người trong tình trạng nguy kịch. Hiện ít nhất 2 ngôi làng vẫn bị cô lập.

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/dong-dat-o-indonesia-dam-bao-quyen-loi-cho-phu-nu-va-tre-em-tai-cac-dia-diem-so-tan-20221125162514992.htm

Bài đọc nhiều