baophunuThứ ba, ngày 19/09/2023 17:18 PM (GMT+7)

Đắk Lắk: Phát hiện nhiều đối tượng dùng kích điện để bắt giun đất

PNO - Chiều 19/9, ông Trương Công Thiện, Chủ tịch UBND xã Ea Kpam (huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk) xác nhận, trên địa bàn xã vừa xuất hiện một số đối tượng ở địa phương khác đến sử dụng kích điện để bắt giun đất.

Thông tin ban đầu cho biết, vào khoảng 11g ngày 16/9, người dân trên địa bàn xã Ea Kpam phát hiện 3 đối tượng đang dùng kích điện để bắt giun ở vườn cao su (thuộc địa bàn thôn 6, xã Ea Kpam). Vụ việc nhanh chóng được báo cáo với cơ quan chức năng.

Công an xã đã đến hiện trường làm việc với 3 đối tượng nói trên. Đồng thời thu giữ 5kg giun tươi, 1 bộ xung kích điện, 6 cuộn dây điện (mỗi cuộn dài 20m).

Làm việc với cơ quan chức năng, các đối tượng nói trên khai, đều trú tại xã Ea Hđing (huyện Cư gar) đến địa bàn xã Ea Kpam bắt giun đất về để nuôi gà.

Công an xã Ea Kpam đã lập biên bản, tạm giữ các tang vật có liên quan và chuyển cho Công an huyện Cư Mgar tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định.

Theo Công an xã Ea Kpam, hiện nay xuất hiện tình trạng người dân dùng kích điện để săn bắt giun đất bán cho các thương lái. Vấn nạn dùng kích điện, đánh bắt giun đất đã và đang mang đến những nguy cơ về ảnh hưởng đến môi trường và đa dạng sinh học. Không chỉ vậy, việc dùng kích điện để bắt giun khiến cho đất không còn tơi xốp, ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng.

Bên cạnh đó, việc bắt giun bằng kích điện sẽ làm hủy diệt các vi sinh vật có lợi trong đất, phá vỡ sự đa dạng sinh học làm giảm chất lượng đất canh tác, giảm độ phì nhiêu của đất, ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng; ảnh hưởng đến hệ sinh vật trong đất, ảnh hưởng đến môi trường và vật nuôi...

Vì vậy, Công an xã Ea Kpam khuyến cáo, người dân không nên bắt giun để bán. Giá trị kinh tế từ việc làm này không thể bù đắp được cho hệ quả những thửa đất nông nghiệp trở nên nghèo nàn chất dinh dưỡng, không thể canh tác cây trồng, gây thiệt hại nặng cho ngành nông nghiệp.

Văn Nguyên

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found