Người Đưa TinThứ sáu, ngày 25/11/2022 17:00 PM (GMT+7)

Đà Nẵng cam kết lấy doanh nghiệp làm trung tâmhệ sinh thái khởi nghiệp

Ngày 25/11, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Tp.Đà Nẵng lần thứ 5 – SURF 2022 đã diễn ra phiên khai mạc tại Trường đại học Đông Á.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng cho biết, đây là ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được tổ chức hàng năm, là nơi gặp gỡ giao lưu của cộng đồng khởi nghiệp trên địa bàn Thành phố này và kết nối với các nhà đầu tư, các đối tác trong và ngoài nước.

Sự kiện là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với sự tham gia trực tiếp và trực tuyến của đông đảo cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhà đầu tư, nhà khoa học, nhà quản lý và các đối tác trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố này.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng tham quan các gian hàng tại SURF 2022.

Thông qua sự kiện, Tp.Đà Nẵng mong muốn tiếp tục đẩy mạnh liên kết các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố này, liên kết các hệ sinh thái khởi nghiệp các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Đồng thời, tiếp cận với các nguồn lực chuyên gia, các nhà đầu tư, nguồn vốn và công nghệ trong nước, quốc tế; thu hút và phát triển mạnh mẽ cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Vị Phó Chủ tịch Tp.Đà Nẵng thông tin thêm, trong những năm qua Tp.Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với sự hình thành, phát triển không ngừng của các tổ chức hỗ trợ, các cơ sở ươm tạo, các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Theo bà Yến, Tp.Đà Nẵng cam kết lấy doanh nghiệp làm trung tâm hệ sinh thái khởi nghiệp.

Trong đó, bên cạnh các vườn ươm tư nhân, vườn ươm theo mô hình hợp tác công tư, thành phố đã hình thành các vườn ươm của nhà nước, thành lập trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc Sở khoa học và Công nghệ, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ để thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại Tp.Đà Nẵng.

Địa phương này cũng phê duyệt danh mục đầu tư của Quỹ Đầu tư Phát triển thành phố trong đó có hạng mục đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, bố trí trụ sở làm việc và không gian đổi mới sáng tạo trong Khu công nghệ cao, khu công viên phần mềm số 2 của thành phố.

Thành phố cũng hỗ trợ trực tiếp cho các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ban hành nhiều cơ chế chính sách như chính sách hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ đổi mới công nghệ, phát triển tài sản trí tuệ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Dự kiến sự kiện thu hút khoảng trên 3.000 lượt khách tham quan, kết nối 10 quỹ đầu tư.

Với những nỗ lực đó, hệ sinh thái khởi nghiệp của Thành phố này đang ngày càng phát triển, đã có các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bứt phá, gọi vốn thành công hàng triệu USD.

Thành phố này cũng đã được Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam – Vinasa trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam lĩnh vực Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

“Hy vọng trong thời gian tới, hệ sinh thái khởi nghiệp Tp.Đà Nẵng sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, trở thành là một trong những điểm đến thu hút, liên kết các nguồn lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tốt nhất, các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước và quốc tế cùng hợp tác, đầu tư, phát triển, cùng cạnh tranh và chinh phục thị trường toàn cầu.

Chúng tôi mong muốn các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngày càng chủ động trong đổi mới, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tạo ra nhiều giá trị gia tăng hơn nữa.

Cũng như ngày càng có nhiều doanh nghiệp lớn, quỹ đầu tư, nhà đầu tư thiên thần, các chuyên gia, nhà khoa học đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Về phía Thành phố cam kết luôn đồng hành doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp làm trung tâm của toàn bộ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để phát triển”, bà Yến chia sẻ.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Tp.Đà Nẵng lần thứ 5 có hàng loạt hoạt động chính như tổ chức triển lãm 80 gian hàng trên nền tảng triển lãm ảo; 80 gian hàng trực tiếp; tổ chức cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tổ chức 4 hội thảo khoa học về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…

Các hội thảo có sự tham dự 23 diễn giả là chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ đầu tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Sự kiện được tổ chức lại sau 2 năm bị gián đoạn bởi Covid-19 ghi nhận sự phát triển không ngừng của các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp, vượt qua khó khăn, duy trì và tiếp tục phát triển.

Dự kiến sự kiện thu hút khoảng trên 3.000 lượt khách tham quan, kết nối 10 quỹ đầu tư.

Theo đại diện Sở Khoa học và Công nghệ Tp.Đà Nẵng, sự kiện năm nay có nhiều điểm mới. Lần đầu tiên được tổ chức trực tiếp tại một trường đại học. Đây là hoạt động mở đầu luân phiên cho việc phối hợp với các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn.  

Sự kiện được tổ chức lại sau 2 năm bị gián đoạn bởi Covid-19 đã ghi nhận sự phát triển không ngừng của các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp, vượt qua khó khăn, duy trì và tiếp tục phát triển.

Đã có không ít startup gặp khó khăn, bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch nhưng cũng đồng thời có thêm nhiều startup được sinh ra trong thời kỳ đại dịch, tận dụng thời cơ và phát triển mạnh mẽ.

Trong bối cảnh đó, các sáng kiến, giải pháp, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo càng phải phát huy giá trị phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội.

Một số dự án khởi nghiệp tiêu biểu từ chương trình ươm tạo, chương trình hỗ trợ của Thành phố này như Selly, Datbike, Hekate đã gọi vốn hàng triệu USD trở thành đơn vị đồng hành, hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp mới.

Ra mắt mạng lưới chuyên gia, nhà đầu tư và không gian đổi mới sáng tạo trên Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Tp.Đà Nẵng với cộng đồng khởi nghiệp.

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found