vietstockThứ sáu, ngày 25/11/2022 20:09 PM (GMT+7)

Cựu CEO của FTX nói rõ về việc tài sản thế chấp giảm 51 tỷ USD

Sam Bankman-Fried, người sáng lập của sàn giao dịch tiền điện tử FTX và nhà giao dịch Alameda Research hiện đã sụp đổ, vừa lên tiếng xin lỗi nhân viên trong một lá thư nêu rõ về việc tài sản thế chấp giảm từ 60 tỷ USD xuống còn 9 tỷ USD.

“Tôi không cố ý để những điều này xảy ra, và tôi sẽ đánh đổi bất cứ điều gì để có thể quay lại và làm lại mọi thứ”, Bankman-Fried viết trong bức thư gửi tới nhân viên vào ngày 22/11.

Cựu CEO của FTX cho biết đà lao dốc của thị trường tiền điện tử vào mùa xuân đã khiến giá trị của khối tài sản thế chấp giảm gần một nửa xuống còn 30 tỷ USD, trong khi nghĩa vụ nợ là 2 tỷ USD.

Việc một loạt sự kiện lớn diễn ra đồng thời, gồm tín dụng bị siết chặt, tiền điện tử tiếp tục bị bán tháo và mọi người đồng loạt rút tiền, đã khiến tài sản thế chấp của FTX tiếp tục giảm xuống 9 tỷ USD trước khi sàn giao dịch này tuyên bố phá sản vào ngày 11/11. Bankman-Fried ước tính các khoản nợ phải trả đã lên tới 8 tỷ USD vào thời điểm đó.

FTX và Alameda Research, hai trụ cột một thời của thị trường tiền điện tử, đã sụp đổ với tốc độ đáng kinh ngạc trong tháng 11/2022. Dòng tiền chạy giữa mạng lưới công ty phức tạp liên quan đến FTX dấy lên nghi vấn về việc sàn giao dịch này có biển thủ tiền của khách hàng hay không.

Thủ tục phá sản của FTX cho đến nay cho thấy doanh nghiệp này đã kiểm soát giấy tờ và tài chính lỏng lẻo một cách bất thường. Trong đó, các yêu cầu thanh toán được phê duyệt bằng các biểu tượng cảm xúc trong nhóm chat, trong khi vốn góp vào FTX được sử dụng để mua nhà và các vật dụng cá nhân khác cho nhân viên và chuyên gia cố vấn.

Kim Dung (Theo Bloomberg)

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found