Mới đây, một công ty tại TP.HCM quyết định cho 20.000 công nhân nghỉ việc luân phiên vì không có đơn hàng nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận.

Cụ thể, thông tin từ Thanh niên, công ty TNHH P.Y.V.N. - công ty lớn nhất khu vực miền Nam hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu giày dép ra thông báo cắt giảm 20.000 công nhân nghỉ luân phiên, bắt đầu áp dụng từ ngày 1/12/2022 đến hết 20/2/2023, tức là 2 tháng trước và sau Tết. 

Theo thông báo, 20.000 công nhân sẽ được nghỉ luân phiên, tổng số thời gian của mỗi người là 14 ngày. Đồng thời, phía công ty P.Y.V.N. đưa ra chính sách hỗ trợ những công nhân nghỉ với tiền lương 180.000 đồng/ngày nghỉ. Kèm theo đó là lời cảm ơn gửi đến toàn thể nhân viên vì đã cùng công ty vượt qua thời kỳ khó khăn. 

Người lao động hoang mang khi mất việc cận Tết. Ảnh minh họa: Lao động Phía công ty không cắt giảm hẳn mà đưa ra phương án cho 20.000 nghỉ luân phiên. Ảnh minh họa: Lao động

Ảnh hưởng từ tình hình khủng hoảng kinh tế thế giới, công ty P.Y.V.N. không có đơn đặt hàng quốc tế gây ảnh hưởng đến sản xuất, tình thế bắt buộc công ty phải cắt giảm nhân viên để hạn chế thua lỗ. Phía công ty P.Y.V.N cho biết, nghỉ việc luân phiên chỉ là biện pháp tạm thời giải quyết cấp bách, công ty sẽ điều chỉnh để công nhân sớm có thể trở lại làm việc bình thường. Đồng thời, công ty vẫn đảm bảo các quyền lợi về lương và thưởng Tết.

Theo Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, công ty P.Y.V.N. hiện là công ty có số lượng nhân viên đông nhất TP.HCM với tổng số 50.000 công nhân. Hơn hết đây không phải công ty đầu tiên trong năm 2022 thông báo cắt giảm nhân sự cận tết. Trước đó, nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM và một số tỉnh tại miền Nam lần lượt ra thông báo giảm số lượng lớn nhân công, thậm chí tạm thời đóng cửa vì lí do không có đơn đặt hàng.

Doanh nghiệp đảm bảo hỗ trợ lương nghỉ việc và thưởng Tết cho 20.000 công nhân. Ảnh minh họa: Lao động Thủ đô Ngoài công ty P.Y.V.N. trên, nhiều công ty xí nghiệp ở nhiều nơi thông báo cắt giảm nhân sự. Ảnh minh họa: Thanh niên
Thương chị công nhân ăn vội cái bánh trong lúc chờ đèn đỏ: Mong cho tết được ấm no.

Kéo theo đó, khó khăn chồng chất khó khăn, cả doanh nghiệp lẫn người lao động đều chịu nhiều tổn thất. Nhất là thời điểm cuối năm, Tết Nguyên đán 2023 đang cận kề, gánh nặng mưu sinh càng đè nặng lên vai. 

Cùng cảnh ngộ thất nghiệp cận Tết, một tài khoản tên Thùy Dung đã đăng tải bài viết chia sẻ nỗi lòng công nhân: "Công ty làm 1 tuần mà nghỉ hết 4 bữa, nghỉ thứ 6, thứ 7 luôn. Có ai cùng cảnh ngộ công nhân như mình. Tết đến nơi rồi, tiền đâu mà lo đây. Nghỉ xong 3 ngày, sáng thứ 2 vào làm thì nghe tin một số dây chuyền ngưng qua Tết, ăn Tết sớm nhưng tiền đâu ăn Tết thì không ai nói. Đồng nghiệp ơi cố gắng vượt qua".

Dòng tâm sự của Thùy Dung nhanh chóng nhận được sự đồng cảm từ cư dân mạng. Nhiều công nhân cho biết tình hình ở một vài công ty khác còn khắc nghiệt hơn, mỗi công nhân chỉ được đi làm 8 ngày/tháng, tiền công nhận được còn không đủ xoay sở tiền thuê nhà.

Hàng nghìn công nhân ở các khu công nghiệp đối mặt với câu hỏi "Tiền đâu để ăn Tết?". Ảnh: TikTok Thùy Dung Loạt doanh nghiệp Việt Nam ảnh hưởng tình hình kinh tế thế giới khiến người lao động điêu đứng. Ảnh: TikTok Thùy Dung

"Một tuần làm 4 ngày là mừng rồi, tôi đây làm một tháng 8 ngày". "Chưa hết ám ảnh mùa dịch giờ lại tới thất nghiệp cận Tết. Rớt nước mắt khi thấy cảnh này". "Thương đời công nhân, chấp nhận đi làm xa quê mà đến Tết lại gặp cảnh này".

Dân tình vừa đồng cảm vừa xót xa trước tình cảnh công nhân thất nghiệp cận Tết. Ảnh chụp màn hình TikTok Thùy Dung

Lao động Việt Nam đang đối diện với thách thức mới thời "khủng hoảng kinh tế hậu Covid". Ảnh minh họa: TTXVN

Sau 2 năm gồng gánh vì dịch bệnh, toàn thể doanh nghiệp và người lao động Việt Nam không khỏi trông mong mùa Tết năm 2023 sẽ sung túc hơn. Tuy nhiên giờ đây, người lao động sẽ phải tiếp tục đối đầu với thử thách mới. 

Còn bạn, bạn nghĩ như thế nào về câu chuyện thất nghiệp cận ngày Tết? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Nguồn: https://bestie.vn/2022/11/cong-ty-cho-20000-cong-nhan-nghi-luan-phien-can-tet

Bài đọc nhiều