Lô hàng đầu tiên của công nghệ VAR đã chính thức có mặt tại Việt Nam. Dự kiến cuối tháng 5, số thiết bị còn lại sẽ được giao và tháng 6 tới, VAR sẽ được hoàn thiện

Mới đây, đại diện Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã nhận bàn giao lô hàng đầu tiên phục vụ việc triển khai VAR theo kế hoạch trong tháng 5 này. Lô hàng lần này gồm chủ yếu các thiết bị liên lạc của trọng tài điều khiển trận đấu tổ trọng tài VAR cùng một số thiết bị phục vụ công tác triển khai VAR như: màn hình các thiết bị đầu nối, bộ chuyển đổi tín hiệu camera gắn trên xe VAR với 26 đầu mục trang thiết bị.

Theo kế hoạch dự kiến, số thiết bị VAR còn lại sẽ về đến Việt Nam vào cuối tháng 5 này. Sau đó, hai xe VAR sẽ được lắp đặt hoàn thiện trước ngày 11/6 tới theo đúng lộ trình ban đầu. Cũng trong khoảng thời gian từ ngày 8/6 đến ngày 18/6, VFF và VPF sẽ tổ chức đợt tập huấn lần 3 để đánh giá chuyên môn và kỹ năng của các trọng tài. Đích thân giám đốc VAR của FIFA sẽ sang kiểm duyệt.

Đợt tập huấn thứ 3 sẽ tập trung vào các bài tập thực tế trên sân và thực hành trên xe VAR. Khi trọng tài vượt qua được bài kiểm tra của FIFA thì bóng đá Việt Nam mới có đủ điều kiện vận hành VAR. VPF cùng VFF đã mời giảng viên FIFA Hakan Anaz để trực tiếp đào tạo 2 đợt tập huấn trọng tài VAR, với tham gia của 18 trọng tài và trợ lí trọng tài.

Đào tạo Trọng tài được xem là nội dung mất nhiều thời gian nhất trong dự án đưa VAR đến với các Giải BĐCN QG và hiện các Trọng tài Việt Nam đã gần hoàn thiện 2/3 chặng đường đào tạo.

Chủ tịch VFF, ông Trần Quốc Tuấn từng chia sẻ với truyền thông: "Việc triển khai áp dụng công nghệ VAR là xu thế của bóng đá phát triển, giảm sức ép cho các trọng tài, tạo điều kiện tốt cho các trọng tài hoàn thành nhiệm vụ. Đối với dự án VAR, Việt Nam đang nhận được sự hỗ trợ lớn của FIFA. Xu hướng VAR được phủ sóng tại tất cả các trận chuyên nghiệp là mục tiêu được VFF hướng đến”.

Dự kiến, công nghệ VAR sẽ chính thức đưa vào áp dụng tại V.League mùa giải 2023/2024 sau khi FIFA phê duyệt triển khai tất cả các bước thực hiện của Việt Nam.

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found