Thông tin một học sinh lớp 6 ở Thanh Hóa có học lực xuất sắc nhưng không được giấy khen do đi học trước 1 tuổi được đưa lên mạng xã hội sau đó rút xuống, thu hút sự tranh luận của nhiều người.

Cụ thể, tối 24/5, trên mạng xã hội xuất hiện bài viết phản ánh câu chuyện em B.L (SN 2012, học sinh lớp 6 một trường THCS ở Thanh Hóa), không được khen thưởng vì đi học trước tuổi.

Theo nội dung phản ánh, em B.L có kết quả học tập, rèn luyện cuối năm đạt loại giỏi. Em này còn tham gia kỳ thi học sinh giỏi thị xã môn Toán, đạt giải Nhì. Đây cũng là học sinh khối 6 của trường đạt giải cao nhất trong kỳ thi này. Tuy nhiên em L. lại không được giấy khen vì đi học sớm hơn 1 tuổi. Vì việc này, em tủi thân bật khóc giữa lớp.

Học sinh B.L được xác định là học sinh của Trường THCS Hải Hà, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa). Người đăng tải bài viết là chị gái của em L. đang sinh sống, học tập ở nước ngoài.

Trường THCS Hải Hà

Lý giải về việc con đi học trước tuổi, mẹ của B.L cho biết, bà là giáo viên tiểu học, chồng đi công tác xa nên mỗi lần đến trường đều cho L. đi theo. Dù mới 5 tuổi, thấy con học được nên phụ huynh đã xin cho B.L. vào học lớp 1.

Cũng theo mẹ của em L., Trường THCS Hải Hà chưa tổ chức lễ tổng kết cuối năm. Nguyên nhân có thông tin trên mạng xã hội là do L. nói chuyện với chị gái. Chị gái không hiểu rõ vấn đề nên đã đăng tải thông tin chưa chính xác. Sau đó, người chị gái này cũng đã gỡ bỏ bài viết.

Ông Trần Nam Thành, Hiệu trưởng Trường THCS Hải Hà, cho biết theo quy định, việc học trước tuổi vẫn được chấp nhận nếu học sinh được đánh giá đủ khả năng, sức khỏe. Vì vậy, học sinh có giấy khen vẫn nhận hình thức khen thưởng như các học sinh khác. Cũng theo ông Thành, em L. đạt học sinh giỏi năm học này và em cũng đạt giải Nhì kỳ thi Toán cấp thị xã.

Bà Vũ Thị Thanh Vân, Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Nghi Sơn, cho biết, theo điều lệ trường trung học, nếu đánh giá học sinh có đủ khả năng và sức khỏe, nhà trường ra quyết định chấp nhận cho phép học sinh học trước 1 tuổi so với quy định. Học sinh B. L. đủ điều kiện để vào học lớp 6 tại Trường THCS Hải Hà sớm hơn 1 tuổi (11 tuổi).

Giữa học kỳ 1 năm học 2022 – 2023, khi phát hiện việc học sinh B.L. không có giấy khai sinh, trường đã yêu cầu gia đình nộp bổ sung. Gia đình muốn làm lại giấy khai sinh theo hướng tăng tuổi cho B.L, nhưng không thực hiện được.

Hiện Phòng GD-ĐT đã chỉ đạo Trường THCS Hải Hà xử lý theo hướng nếu gia đình không làm được giấy khai sinh mới cho L. sẽ sử dụng giấy khai sinh cũ để nhập dữ liệu điện tử, hoàn thiện hồ sơ cho em này.

Hoàng Lam

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found