Đối với nhiều người, diện thoại di động là thứ khó có thể tách rời được, chúng ta luôn dùng điện thoại mọi lúc mọi nơi. Nhưng sẽ có những lúc mà chúng ta không nên dùng điện thoại vì có thể không tốt cho sức khỏe.

Khi mà kỉ nguyên công nghệ đang phát triển một cách bùng nổ như hiện nay, cuộc sống con người dường như bị cuốn vào vòng xoáy của các thiết bị số di động với nhiều tính năng thông minh và các ứng dụng tiện ích, chẳng hạn như mua hàng điện tử online. Smartphone vì thế mà đang ngày càng phổ biến và có ảnh hưởng không nhỏ tới mọi mặt của đời sống, nhưng trên thực tế, những tác động của chúng đến tình trạng sức khỏe của người sử dụng là điều không thể phủ nhận.

Các nghiên cứu mới đây cho thấy việc người dùng lạm dụng smartphone quá nhiều sẽ phải đối mặt với những nguy cơ cao về sức khỏe như: tư thế nghiêng đầu khi sử dụng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cột sống lưng và cổ, việc nhìn vào ánh sáng màn hình trong thời gian dài sẽ dẫn đến các chứng bệnh về mắt hoặc gây ra những tổn thương làm da bị lão hóa… Sau đây là những tác hại cùng những lời khuyên hữu ích về việc sử dụng smartphone đúng cách để bảo vệ sức khỏe.

Dùng điện thoại khi đang sạc

Trên thực tế đã ghi nhận không ít những trường hợp không may gặp hạn vì điện thoại. Mối nguy hiểm này một phần là do các thiết bị sạc không rõ nguồn gốc, gãy đứt. Tuy nhiên bên cạnh đó, việc vừa dùng, vừa sạc cũng khiến điện thoại nóng nhanh hơn, không tốt cho các vi mạch và đây cũng là lý do chính dẫn đến việc điện thoại dễ bị cháy nổ.

Nghe điện thoại dưới trời mưa

Khi đi dưới trời mưa mà nghe điện thoại nước mưa có thể làm hỏng điện thoại hoặc nước mưa ngấm vào mạch có thể gây chập, cháy nổ, đặc biệt khi trời mưa có kèm theo sấm sét dùng điện thoại sẽ tăng nguy cơ bị sét đánh lên nhiều lần.

Không nên vừa đi vệ sinh vừa dùng điện thoại

Nhà vệ sinh là nơi chưa hàng triệu vi khuẩn Ecoli ẩn náu. Khi bạn bước vào nhà vệ sinh, vi khuẩn dễ dàng bám vào tay và các vật dụng trên cơ thể. Sau khi đi vệ sinh, bạn sẽ rửa tay sạch sẽ, quần áo sau một ngày sẽ được giặt sạch sẽ và phơi khô. Tuy nhiên, chiếc điện thoại mà bạn mang theo vào nhà vệ sinh thì không hề được rửa hay giặt giũ. Vì thế mà vi khuẩn cứ bám mãi ở đó, tích tụ ngày qua ngay và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể của bạn, khiến bạn mắc bệnh mà hoàn toàn không rõ lý do.

Ngoài ra, việc sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh khiến bạn ngồi rất lâu tại bồn cầu bởi điện thoại khiến bạn quên đi vấn đề thời gian. Khi ngồi quá lâu trong tư thế không có chỗ dựa và quá chăm chú vào màn hình khiến máu bị dồn ứ lại, không thể lưu thông tốt. Dẫn đến tình trạng khi bạn đứng lên máu không kịp dồn lên não, gây hiện tượng choáng, xây xẩm mặt mày, chóng mặt. Tình trạng này diễn ra liên tục sẽ dẫn đến thiếu máu lên não thường xuyên, gây suy giảm trí tuệ, sụt giảm trí nhớ, khiến não thoái hóa nhanh hơn.

 Dùng điện thoại trước khi ngủ

Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia y tế nhận thấy ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại di động có thể là nguyên nhân gây chết tế bào võng mạc của con người và ảnh hưởng tới thị lực. Khi chúng ta dùng điện thoại di động trong phòng tối hoặc thiếu ánh sáng (trong thời gian dài), tia điện sẽ chiếu thẳng vào mắt. Nó sẽ gây khô kết mạc trong thời gian dài, và rút cuộc có thể dẫn đến ung thư mắt và mù lòa.

 Không động đến điện thoại khi đang ăn

Trên bàn phím điện thoại có rất nhiều vi khuẩn, bởi vậy trong lúc đang ăn, nếu tay bạn vẫn "sờ mó" vào chiếc điện thoại di động sẽ tạo điều kiện cho những loại vi khuẩn này chui vào cơ thể qua đường thực quản, từ đó tiếp tục sản sinh ra nhiều vi khuẩn, khiến sức khỏe của bạn yếu đi. Cách sử dụng điện thoại an toàn đó là thường xuyên lau chùi điện thoại 1 tuần/lần bằng cồn pha loãng và trước khi ăn cơm, cần cất điện thoại, sau đó rửa tay sạch sẽ.

 Không nên sử dụng điện thoại khi chỉ còn một vạch pin

Khi lượng pin trong máy điện thoại sắp hết thì mọi người không nên nghe điện thoại vì bức xạ lúc này cao gấp 1.000 lần bình thường. Lượng bức xạ này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến não người, thậm chí lâu dài có thể gây ung thư. Tốt nhất là nên tránh xa, đặc biệt là với trẻ em càng phải cẩn trọng hơn nữa.

Nguồn: https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/chuyen-gia-khuyen-cao-han-che-su-dung-dien-thoai-vao-nhung-thoi-diem-nay-hai-suc-khoe-lai-nhanh-lao-hoa-dieu-cuoi-gay-ung-thu-it-ai-biet-c12a429489.html

Bài đọc nhiều