Ngày 25/11, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm với Bí Thư thứ nhất Đảng Cộng sản, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermudez.

Chú thích ảnh Bí Thư thứ nhất Đảng Cộng sản, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermudez. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng mở rộng hợp tác thực chất với Cuba, đồng thời củng cố hợp tác trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Ông Tập Cận Bình cho biết Bí Thư thứ nhất Đảng Cộng sản, Chủ tịch Cuba Diaz-Canel là nguyên thủ quốc gia Mỹ Latinh và Caribe đầu tiên được Trung Quốc đón tiếp kể từ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XX Đảng Cộng sản Trung Quốc được tổ chức vào tháng trước, điều này thể hiện tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước và hai Đảng.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh: "Cuba là quốc gia đầu tiên ở Tây bán cầu thiết lập quan hệ ngoại giao với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Mối quan hệ giữa hai nước đã trở thành minh chứng cho tình đoàn kết và hợp tác giữa các nước xã hội chủ nghĩa, cũng như sự hỗ trợ lẫn nhau chân thành giữa các nước đang phát triển". 

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh cho dù tình hình quốc tế có thể thay đổi như thế nào, tình hữu nghị lâu dài giữa Trung Quốc với Cuba sẽ không thay đổi. Trung Quốc ủng hộ Cuba theo đuổi con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ Cuba trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và phản đối sự can thiệp và phong tỏa từ bên ngoài, đồng thời cho biết thêm rằng Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Cuba để thực hiện Sáng kiến Phát triển toàn cầu và Sáng kiến An ninh toàn cầu, đồng thời cùng nhau thúc đẩy hòa bình và phát triển thế giới.

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/chu-tich-trung-quoc-hoi-dam-voi-chu-tich-cuba-20221125145642546.htm

Bài đọc nhiều