Trong ba ứng viên HLV trưởng tuyển Brazil có một thầy nội và hai thầy ngoại.

Đã 20 năm qua nhưng bóng đá Brazil chưa vô địch World Cup trở lại, đây là một sự khó chịu đối với người hâm mộ trong nước.

Thời nào cũng thế, xứ sở Samba luôn sản sinh ra những tên tuổi, tài năng mà mỗi lần xây dựng đội tuyển quốc gia có thể cùng lúc ba đội tuyển có chất lượng như nhau. Tuy nhiên, sau ngôi vô địch World Cup 2002 tại Hàn Quốc-Nhật Bản thì Brazil vẫn chưa thể vô địch trở lại.

HLV Felipe Scolari (Big Phil) từng đưa tuyển Brazil lên ngôi tại World Cup 2002. Ảnh: Getty

World Cup 2022 ở Qatar, Brazil là ứng viên sáng giá nhất nhưng rồi cũng bị loại ở tứ kết sau loạt luân lưu trước Croatia.

Về nước, HLV Tite từ chức và từ đó đến nay, chiếc ghế nóng vẫn bỏ trống. Lúc đầu, LĐBĐ Brazil cân nhắc hai ứng viên là Thomas Tuchel và Pep Guardiola.

Tuy nhiên, đến thời điểm này thì hai tên tuổi châu Âu đã rơi vào quên lãng, thay vào đó là Luis Enrique, Jose Mourinho và Felipe Scolari.

HLV Mourinho và Pep Guardiola cũng là những ứng viên sáng giá. Ảnh: Getty

Như vậy hiện nay, ba ứng viên này có hai là ứng viên nước ngoài, cụ thể là châu Âu và một HLV nội là Felipe Scolari, còn có biệt danh Big Phil từng dẫn dắt Brazil vô địch World Cup 2002.

Điều đáng nói là cách đây vài tháng, Big Phil đã tổ chức họp báo thông báo không làm HLV trưởng nữa mà về làm công tác đào tạo trẻ, chiến lược phát triển bóng đá. Không biết Big Phil có thay đổi ý định khi đất nước gọi tên hay không?

HLV Luis Enrique cũng rất hợp với đội tuyển Brazil. Ảnh: Getty

Ngoài ra, hai cái tên nước ngoài là Enrique và Pep Guardiola mà nếu Brazil mời làm HLV trưởng Selecao thì đấy là sự kiện lịch sử, vì lịch sử tuyển Brazil chưa hề có tiền lệ thầy ngoại.

Tuy nhiên, sau thất bại vừa qua ở Qatar, các ban bệ chuyên môn của LĐBĐ Brazil đều thống nhất nguyên nhân là HLV trưởng của Brazil đã không còn bén nhọn, giỏi giang như các HLV ở khu vực khác.

Bóng đá ngày nay ngoài trò giỏi thì thầy phải hay, phải xuất sắc, nhạy cảm và kiến thức đầy ắp mới có thể tranh giành ngôi vô địch. Bóng đá hiện đại là đấu pháp, sự nhạy bén, thông minh và chuyên môn cao của nhà cầm quân. Các nhà cầm quân người Brazil cần phải nỗ lực học hỏi, nếu không sẽ tuột hậu.

Trong việc chọn HLV trưởng thay thế HLV Tite, Brazil cũng ưu tiên các nhà cầm quân La tinh quen thuộc, am hiểu bóng đá La tinh, thậm chí là nói tiếng Bồ Đào Nha hay các ngôn ngữ la tinh nói chung để dễ trao đổi. Tất nhiên khi tiêu chí như thế thì Mourinho và Enrique là ứng viên sáng giá ngoài Felipe Scolari.

Trước đây, HLV Pep Guardiola cũng đề cập sau hợp đồng với Man City kết thúc vào năm 2023, ông mong muốn thử vận ở cấp độ đội tuyển mà cụ thể là tuyển Brazil. Tuy nhiên, hiện nay Pep đã gia hạn hợp đồng mới với “Man xanh” rồi.

Trong số ba gương mặt ứng viên gồm Mourinho (chưa từng làm đội tuyển) cùng Enrique, và Big Phil, liệu ai sẽ là người được chọn?

DUY ĐỨC

Bài đọc nhiều