Sự kiện Thủ tướng Chính phủ nhấn nút phát lệnh cho những chiếc xe VF8 đầu tiên rời nhà máy VinFast Cát Hải lên tàu vận tải sang Mỹ ngày 25/11/2022 là hình ảnh mang tính biểu tượng, đánh dấu mốc son chói lọi trong khát vọng “vươn khơi” của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

AD HERE -->

25 năm trước, người tiêu dùng Việt vui mừng khi chính sách bảo hộ công nghiệp xe hơi trong nước được áp dụng với kỳ vọng sẽ tạo ra một nền công nghiệp ô tô và phụ trợ nội địa, tiến tới tự chủ công nghệ và tạo ra các sản phẩm ô tô có hàm lượng  “made in Vietnam” lên tới 60%. 10 năm trước, thị trường xe hơi Việt Nam xôn xao khi Vinaxuki giới thiệu mẫu xe ô tô du lịch đầu tiên của mình với tham vọng mỗi gia đình Việt sẽ dễ dàng có được cho mình một chiếc xe giá rẻ mang thương hiệu Việt.

Chính sách bảo hộ sx ô tô trong nước đã không đem lại kết quả mong muốn sau 25 năm thực hiện

Sau 25 năm, sự “thực dụng và khôn ngoan” của các hãng xe nước ngoài tại Việt Nam đã không tạo ra bất cứ thay đổi nào của nền công nghiệp ô tô. Các sản phẩm xe hơi chỉ dừng lại ở mức độ lắp ráp trong nước với tỉ lệ nội địa hóa chưa tới 10%. Chính sách bảo hộ kéo dài 25 năm thất bại toàn diện.

Những chiếc xe con mang thương hiệu VG (Duyên dáng Việt Nam – Vietnam Graceful) của doanh nhân Bùi Ngọc Huyên với nhiều ước mơ và hoài bão đã không bao giờ trở thành hiện thực. Một giấc mơ dang dở và hồn nhiên “mãi mãi chỉ là giấc mơ”, xe hơi là một lĩnh vực đầy tiềm năng nhưng cũng cực kỳ khó để thành công. Xây dựng nền công nghiệp ô tô nội địa chỉ dựa vào hoài bão là không đủ.

Chính bởi vì những kinh nghiệm đầy “đau thương” đó, rất nhiều người Việt Nam đã cảm thấy ngỡ ngàng và đầy hồ nghi khi ngày 2/9/2017, dự án Tổ hợp sản xuất ô tô tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải đã được VinGroup khởi công. Để rồi chỉ sau đó 1 năm, ngày 2/110/2018, 2 mẫu xe VinFast đầu tiên là LuxA và LuxSA chính thức xuất hiện tại Paris Motoshow và vinh dự được tổ chức ô tô hàng đầu Châu Âu – AutoBest vinh danh với giải thưởng “ngôi sao mới” của ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Ngày 25/11/2022, VinFast đã tổ chức lễ xuất khẩu lô ô tô điện thông minh đầu tiên, gồm 999 chiếc VF 8 ra thị trường quốc tế.

Người Việt Nam hồ nghi bởi VinGroup là tập đoàn kinh doanh bất động sản và dịch vụ, họ chưa từng sản xuất ô tô hay bất cứ thứ gì liên quan tới ngành công nghiệp xe cả, mọi thứ bắt đầu từ con số không, kể cả nhà máy VF Cát Hải cũng được xây dựng từ mặt biển.

Những chiếc xe ô tô điện VF 8 được chuyển lên tàu thuê riêng Silver Queen của Panama

Không chỉ người Việt Nam, nhiều chuyên gia ngành  xe nước ngoài cũng hồ nghi bởi VinFast xây dựng và phát triển mọi thứ quá nhanh, vượt ngoài sức tưởng tượng của đa số và lập nên một kỷ lục chưa từng có tiền lệ trong ngành công nghiệp xe hơi toàn cầu. Những hồ nghi đó là dễ hiểu.

Bỏ qua mọi sự hồ nghi của công chúng và giới truyền thông thế giới, VinFast vẫn làm mọi thứ theo phong cách thần tốc và ý chí kiên định của mình, bất chấp mọi khó khăn, mọi thách thức to lớn trong quá trình phát triển. VinFast Fadil trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường Việt Nam nửa đầu năm 2021, 2 mẫu xe LuxA và LuxSA cũng thường xuyên dẫn đầu về doanh số trong phân khúc ngay từ khi xuất hiện cho tới khi dịch Covid-19 làm gián đoạn nguồn cung phụ tùng phục vụ quá trình sản xuất.

Ngày 15/10/2021, Mẫu xe điện đầu tiên, VFe34 được ra mắt trực tuyến và bàn giao chiếc đầu tiên tới tay khách hàng vào ngày 25/12/2021. VFe34 – Chiếc xe mở đầu cho kỷ nguyên xe điện của hãng xe non trẻ đã lần đầu tiên tạo nên cơn sốt xe điện tại Việt Nam với hơn 30 ngàn đơn đặt hàng – những đơn hàng “niềm tin” –  bởi hầu như mọi khách hàng đều mới chỉ nhìn thấy chiếc xe điện e34 trên ảnh mà thôi.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện Lễ xuất khẩu xe ô tô điện VinFast.Tháng 6/2022, trong khuôn khổ triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) 2022 diễn ra tại Mỹ, VinFast đã công bố tầm nhìn chiến lược, trở thành hãng xe thuần điện ngay trong năm 2022 và dừng sản xuất xe sử dụng động cơ chạy bằng xăng. Đây là tuyên bố gây chấn động với người tiêu dùng Việt Nam khi mà các mẫu xe xăng đang có doanh số và thị phần rất khả quan. Sự thanh đổi nhanh chóng và đầy quyết đoán này của hãng xe cũng làm không ít các khách hàng cảm thấy hụt hẫng và lo ngại. Tất nhiên, ngay sau đó, sự đảm bảo về một chế độ bảo hành dài hạn và đầy đủ của VinFast đã làm đa số yên lòng.

Ở góc nhìn vĩ mô, quyết định chuyển hoàn toàn sang sản xuất xe thuần điện  dù ban đầu bị cho là đầy phiêu lưu, nhưng dần dà đã cho thấy sự thức thời và đúng hướng của VinFast trong cả cơ hội về tài chính cũng như kinh doanh. Thực tế đã chứng minh, xe điện mới chính là sản phẩm có cơ hội lớn và rõ ràng nhất trong định hướng kinh doanh toàn cầu của hãng xe. Thành quả đó được cụ thể bằng việc ngày hôm nay, hàng ngàn chiếc xe VF8 đang lăn bánh lên tàu, rời cảng, để giao tới tay khách hàng bắc Mỹ – thị trường ô tô lớn nhất và quan trọng nhất thế giới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện Lễ xuất khẩu xe ô tô điện VinFast.

“Mãnh liệt tinh thần Việt” hoàn toàn không phải là một câu slogan sáo rỗng dành để truyền thông hay làm marketing sản phẩm bằng cách “đánh vào tinh thần dân tộc” như một số người vẫn mỉa mai. Đó là một thông điệp về sự kiên định đi tới của một doanh nghiệp Việt Nam trong một “sân chơi” lớn đầy thách thức và rủi ro. Đó là một thông điệp của một quốc gia tới thế giới về một dân tộc chưa bao giờ thực sự hùng mạnh hay to lớn, nhưng luôn đạt được mọi thắng lợi cuối cùng nhờ vào sự kiên định và bền bỉ.

Dù bạn yêu hay ghét VinFast thì sự kiện những chiếc xe hơi “made in Vietnam” đầu tiên tiến ra biển lớn vẫn trở thành một dấu mốc đầy tự hào của nền công nghiệp ô tô Việt Nam – một bước chân thành công đầu tiên trên con đường chinh phục những hoài bão lớn mà các thế hệ tiền nhiệm còn dang dở.

Các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút phát lệnh xuất khẩu xe ô tô điện VinFast sáng ngày 25/11/2022.

Mọi thành công luôn được xây trên nền của nhiều sự thất bại, những bài học của quá khứ là tài sản quý giá trong hành trình tự lực, tự cường. Sẽ là quá sớm để nói về một tương lai to lớn, nhưng sự kiên định và quyết tâm sẽ cho chúng ta niềm tin mãnh liệt để làm nên tương lai đó.

Nguồn: https://whatcar.vn/vinfast/tin-tuc/su-kien/chiec-xe-dien-vinfast-dau-tien-xuat-cang-toi-my-dau-moc-lich-su-cua-nen-cong-nghiep-o-to-viet-nam/

Bài đọc nhiều