Viva24h NewsThứ hai, ngày 18/09/2023 20:51 PM (GMT+7)

Cách đọc những thông số trên đồng hồ chạy bộ

Dưới đây là những thông số trên đồng hồ thông minh, có thể tiết lộ nhiều thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể.

Chạy bộ là một trong những bộ môn thể thao giúp đốt cháy năng lượng, tăng cường sức khoẻ tuyệt vời, được nhiều người ưa chuộng. Môn thể thao này càng thêm hiệu quả nếu bạn trang bị cho bản thân thêm một chiếc chiếc đồng hồ thông minh. Không chỉ dừng lại ở việc đo quãng đường, lượng calo đã đốt cháy khi chạy bộ, những chiếc đồng hồ thông minh này còn mang đến nhiều thông tin thú vị về trạng thái cơ thể của bạn. 

Dưới đây là những thông số trên đồng hồ thông minh mà bạn không nên bỏ qua. Chúng có thể tiết lộ nhiều thông tin về trạng thái sức khoẻ của bạn. Những chiếc đồng hồ thông minh có giá ít nhất cũng đến vài triệu đồng. Chị em có thể tận dụng thiết bị thông minh này để có thể "đọc" được nhiều thông tin và hiểu rõ hơn cơ thể của mình.

VO2 Max

VO2 Max là tốc độ tiêu thụ Oxi tối đa trong quá trình tập luyện được tính bằng ml/kg/phút. Đểm số VO2 tối đa thấp thể hiện mức thể chất kém, và điểm số VO2 tối đa cao cho biết hiệu suất hoạt động cao hơn. Theo các chuyên gia, cơ thể sử dụng càng nhiều oxy trong quá trình luyện tập, bạn càng có thể tạo ra nhiều công suất, vì thế có thể chạy nhanh hơn trong cuộc đua.

VO2 max của người bình thường thường thấy vào khoảng 40-50. Những người đã trải qua quá trình luyện tập sức bền nhiều sẽ có VO2 max cao hơn, trong khi vận động viên sức bền có thể đạt 60 hoặc 70 trở lên. Và nếu thông số này của bạn có thấp thì cũng đừng quá lo lắng, với phương pháp tiếp cận đúng, hầu như mọi người đều có thể cải thiện điểm số VO2 tối đa của mình.

VO2 max của người bình thường thường thấy vào khoảng 40-50. Những người đã trải qua quá trình luyện tập sức bền nhiều sẽ có VO2 max cao hơn.

Vùng nhịp tim (Heart Rate Zone)

Nhịp tim của bạn có thể được sắp xếp thành từng cấp, phản ánh mức độ gắng sức của bạn. Với hầu hết các dòng smartwatch như Apple, Samsung, Garmin, Lenovo,... chỉ số về nhịp tim được biểu thị qua Heart Rate Zone, được tính theo phạm vi nhịp đập tim trong một phút. Thông thường chỉ số HRV dao động từ 55 đến 105 ms ở độ tuổi từ 20-25. Những yếu tố như độ tuổi, giới tính, cân nặng, chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống,... đều ảnh hưởng tới chỉ số HRV.

Thông thường, có 5 vùng để đo HRZ. Trong đó, Zone 2 được nhiều người đánh giá là vùng đào tạo cơ sở sức bền, ở mức 60% đến 70% của nhịp tim tối đa. Cách tính nhịp tim tối đa thông thường như sau: Số 220 trừ đi độ tuổi của bạn. Ví dụ, với người 20 tuổi thì nhịp tim tối đa là 200 (220 - 20). Con số theo cách tính toán này chỉ mang tính tương đối và có thể dao động từ 15-20 nhịp/phút.

Tính năng Heart Rate Zones được tự động tính toán và cá nhân hóa bằng cách sử dụng dữ liệu sức khỏe của bạn.

Theo dõi giấc ngủ

Giấc ngủ là một trong những yếu tố quan trọng giúp cơ thể hồi phục và tâm trạng tốt hơn. Những dòng đồng hồ thể thao cũng ngày càng chú trọng đến vấn đề này. Hiện nay, trên hầu hết các mẫu đồng hồ thông minh đều có tính năng theo dõi giấc ngủ của người dùng. 

Chức năng theo dõi giấc ngủ sử dụng các cảm biến để ghi nhận các chuyển động của cơ thể cũng như ghi nhận sự biến đổi nhịp tim trong lúc ngủ. Từ những dữ liệu về chuyển động đó, máy sẽ phân tích và sử dụng những thuật toán phức tạp để xác định các giai đoạn của giấc ngủ dựa trên các đặc tính khác nhau của chúng. Từ những thông số được ghi nhận, smartwatch sẽ giúp bạn đưa ra những lời khuyên về việc nghỉ ngơi sao cho hiệu quả. 

Hầu hết các sản phẩm smartwatch phân khúc tầm trung hoặc cao trên thị trường đều tích hợp tính năng cá nhân hoá giấc ngủ để giúp bạn hồi phục cơ thể sau khi tập luyện.

Năng lượng cơ thể (Body Battery)

Body Battery là tính năng sử dụng dữ liệu của nhịp tim, chất lượng giấc ngủ, mức độ căng thẳng,...để ước tính mức “pin cơ thể” hiện tại. Theo đó, chỉ số Body Battery càng cao cho thấy người dùng đang có nhiều năng lượng để luyện tập các bộ môn thể thao. Còn ngược lại nếu chỉ số này thấp, đồng nghĩa với việc cơ thể đang cần thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi.

Chỉ số Body Battery có ý nghĩa rất quan trọng giúp bạn quản lý tốt sinh hoạt hàng ngày. Bạn nên tập thể dục khi nào, trong bao lâu hay lúc nào bạn nên nghỉ ngơi. Dựa vào đó, bạn có thể lập ra các kế hoạch để cân bằng giữa việc hoạt động và nghỉ ngơi một cách khoa học. Ví dụ: Nếu Body Battery dưới 20, có nghĩa cơ thể uể oải, bạn chỉ nên chọn bài tập nhẹ thay vì tập tạ, đi bộ ngắn thay vì chạy dài. 

Những dòng sản phẩm mới trên thị trường cho phép bạn biết được năng lượng cơ thể để có thể xây dựng bài tập phù hợp với trạng thái của bản thân trong ngày hôm đó.

Mức độ stress

Hầu hết các smartwatch trên thị trường hiện nay đề trang bị nhiều cảm biến khác nhau để theo dõi các hoạt động và sức khỏe của người dùng. Khi sử dụng tính năng theo dõi mức độ căng thẳng, đồng hồ thông minh sử dụng dữ liệu nhịp tim đo được từ cơ thể của bạn để xác định và phân tích khoảng thời gian giữa mỗi nhịp tim. Sự thay đổi ít hơn giữa các nhịp tương đương với mức độ căng thẳng cao hơn, trong khi sự gia tăng mức độ thay đổi cho thấy mức độ căng thẳng ít hơn. Đồng hồ thông minh sẽ nhanh chóng cung cấp cho bạn ước tính về mức độ căng thẳng của bạn. Điều này cho phép bạn phân tích và theo dõi sự căng thẳng của mình, cho phép bạn thực hiện những thay đổi cần thiết.

Hầu hết các mẫu mới của các hãng đồng hồ thông minh, bao gồm Apple, Samsung, Garmin,... đều được tích hợp những tính năng đo lường mức độ stress để có thể đưa ra các cảnh bảo cũng như cho phép bạn thực hiện những thay đổi cần thiết.

Đo thành phần cơ thể 

Không chỉ đo lường những chỉ số về tập luyện, một số dòng smartwatch còn bổ sung tính năng đo thành phần cơ thể, bao gồm: lượng mỡ, lượng protein, khối lượng cơ xương... Tính năng phân tích thành phần cơ thể sử dụng cảm biến phân tích trở kháng điện tử (BIA) thường thấy trên cân thông minh. Một số mẫu của Samsung hay Xiaomi có thể đo khối lượng cơ - xương, khối lượng chất béo của bạn bằng cách gửi các dòng điện siêu nhỏ đến cơ thể như cơ bắp, máu,... và sẽ bị cản lại khi di chuyển đến vùng mỡ.

Quá trình đo thành phần cơ thể trên đồng hồ kéo dài 15 giây chỉ với một lần chạm. Dù kết quả không thể chính xác trên các thiết bị chuyên nghiệp nhưng chúng cũng giúp bạn tham khảo những thông số về bản thân của mình.

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found