Viva24h

Việc điều trị ung thư luôn là tâm điểm của các nhà nghiên cứu. Khái niệm liệu pháp cá nhân hóa là một chiến lược đầy hứa hẹn để chinh phục bệnh ung thư, và vaccine cá nhân hoá là một trong những giải pháp này...

Ung thư thường rất khó điều trị. Đồng thời, các biểu hiện và phản ứng khác nhau của các cá nhân khác nhau đối với cùng một loại khối u làm cho việc điều trị có thể không hiệu quả đối với một số bệnh nhân. Điều này cũng làm tăng khó khăn cho việc điều trị ung thư. 

Vaccine cá nhân hóa là một chiến lược đầy hứa hẹn để chinh phục bệnh ung thư.

Vaccine ung thư đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng một loại vaccine độc đáo có tên là NeoVax đang khiến các nhà nghiên cứu hy vọng rằng công nghệ này có thể sớm được phổ biến rộng rãi hơn. Vì các tế bào ung thư là duy nhất từ người này sang người khác, nên y học cá nhân hóa đặc biệt có triển vọng cho các phương pháp điều trị ung thư. 

Để tạo ra một loại vaccine được cá nhân hóa cho từng bệnh nhân, các nhà nghiên cứu sử dụng mẫu máu và khối u để tạo ra một phương pháp điều trị tùy chỉnh và đặc hiệu cao giúp hệ thống miễn dịch nhắm mục tiêu và tiêu diệt các khối u. Đối với NeoVax, tế bào ung thư của bệnh nhân được thu hoạch để tạo ra vaccine cá nhân hóa.

Từ các tế bào ung thư, các đoạn protein nhỏ được gọi là "peptit" được trộn với một hợp chất gọi là poly-ICLC kích hoạt hệ thống miễn dịch. Poly-ICLC hoạt động bằng cách liên kết với các protein trên bề mặt của một số tế bào miễn dịch nhất định, làm cho nó xuất hiện như thể có virus và từ đó kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào ung thư cụ thể trên cơ thể bệnh nhân.

Khi tiêm vaccine cá nhân hóa, hệ thống miễn dịch đã tạo ra các tế bào T chống khối u, một loại tế bào bạch cầu chống lại các bệnh viêm nhiễm và tự miễn dịch.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiêm vaccine cá nhân hóa cho 8 bệnh nhân ung thư hắc tố có nguy cơ cao đã đăng ký thử nghiệm lâm sàng. Nghiên cứu cho thấy phản ứng miễn dịch do vaccine kích hoạt kéo dài trong nhiều năm. Sau 4 năm, tất cả 8 bệnh nhân vẫn còn sống, và 6 người không có bằng chứng về bệnh hoạt động. 

Thuốc chủng ngừa NeoVax cũng đang được thử nghiệm về tính an toàn và tính khả thi trong bệnh ung thư buồng trứng. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng công nghệ này sẽ có hiệu quả trong việc điều trị bệnh nhân ung thư buồng trứng do sự phức tạp của loại ung thư này.

Để tạo ra vaccine NeoVax được cá nhân hóa, trước tiên các nhà nghiên cứu phải xác định những đột biến nào có trong khối u của bệnh nhân. Điều này liên quan đến việc giải trình tự DNA của khối u và phân tích những kết quả đó. Tiếp theo, các nhà nghiên cứu phải sản xuất một loại vaccine cho bệnh nhân. 

Việc sản xuất vaccine này còn tốn kém và tốn thời gian. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng với công nghệ phù hợp, chi phí có thể giảm và thời gian sản xuất vaccine có thể giảm xuống vài ngày thay vì vài tuần như hiện nay.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:
Hậu covid- Phục hồi chức năng cho người mắc COVID-19 nhẹ và không triệu chứng

Tin liên quan