Sáng 26/1, thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết trong 4 Tết Quý Mão (từ ngày mùng 1 đến mùng 4), tổng số bệnh nhân đến khám, cấp cứu là 521 trường hợp, trong đó số cấp cứu do tai nạn giao thông là 256 ca, trong đó có 64 ca chấn thương sọ não.

Số ca tai nạn giao thông có nồng độ cồn trong máu giảm mạnh

Nữ bệnh nhân bị tai nạn trên đường đi lễ về. Khi đang lái xe, bệnh nhân bỗng tối tăm mặt mũi, ngã ra đường, bị vỡ eo động mạch chủ được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức sáng 26/1

Sáng 26/1, tức mùng 5 Tết Quý Mão, TS.BS Quách Văn Kiên, Khoa phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức cho biết, trong những ngày Tết vừa qua, số bệnh nhân cấp cứu vì tai nạn giao thông tại đây giảm nhiều so với các năm trước.

"Trong khi các năm trước, số cấp cứu do tai nạn giao thông chiếm 70-80% trong tổng số ca đến cấp cứu"- TS Kiên nói.

Trong 4 Tết Quý Mão (từ ngày mùng 1 đến mùng 4), tổng số bệnh nhân đến khám, cấp cứu là 521 trường hợp, trong đó số cấp cứu do tai nạn giao thông là 256 ca, trong đó có 64 ca chấn thương sọ não.

Cụ thể, trong 4 ngày Tết Quý Mão, tổng số bệnh nhân đến khám, cấp cứu là 521 trường hợp, trong đó số cấp cứu do tai nạn giao thông là 256 trường hợp. Số ca chấn thương sọ não do tai nạn giao thông cũng giảm gần nửa so với mọi năm, với 64 ca trong 4 ngày qua. 

Đặc biệt, số ca tai nạn giao thông có nồng độ cồn trong máu giảm mạnh. Những năm trước đó, trên 50% số ca tai nạn giao thông có nồng độ cồn trong máu, năm nay, tỉ lệ này còn từ 15-20%.

Bệnh nhân mới nhất là nam thanh niên 23 tuổi bị chấn thương nặng vùng hàm mặt. Tai nạn xảy ra khi anh đang chạy xe thì gặp ổ gà nên phanh gấp, bị ngã vào cột mốc đường. Trước đó, nam thanh niên này có đi liên hoan, có uống rượu nhưng không uống nhiều. Nạn nhân được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức.

Các y bác sĩ xử trí trường hợp tai nạn được chuyển đến Khoa Cấp cứu sáng 26/1

Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp tai nạn do tự ngã, không sử dụng bia rượu nhưng chấn thương cũng rất nghiêm trọng.

Đó là trường hợp bệnh nhân V.T.Y. (56 tuổi ở Kim Sơn, Ninh Bình) được từ tuyến dưới chuyển lên Bệnh viện Việt Đức vào 2h sáng ngày 26/1 sau tai nạn tự ngã.

Con trai bệnh nhân cho biết, trên đường đi lễ từ Tam Điệp về Kim Sơn, mẹ anh bỗng tối tăm mặt mũi rồi ngã xuống đường. Hai người ngồi đằng sau gồm bác gái và một cháu nhỏ không bị ảnh hưởng gì, nhưng mẹ anh bị chấn thương nặng.

Các bác sĩ đang cùng hội chẩn một ca bệnh khó sáng 26/1

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau ngực, nhiều khả năng khi ngã đập ngực xuống nền cứng. Hiện tại bệnh nhân được xác định vỡ eo động mạch chủ rất nghiêm trọng, đã được hội chẩn với bác sĩ tim mạch và sẽ được can thiệp đặt stent ngay trong ngày hôm nay.

TS Kiên cho hay: Một điều may mắn là năm nay, số ca chấn thương sọ não do tai nạn giao thông cũng giảm xuống nên không xảy ra quá tải ở khu vực phòng mổ, quá tải máy thở.

"Mọi năm, khi phẫu thuật bệnh nhân xong, chúng tôi phải liên hệ các bệnh viện lân cận để nhận bệnh nhân, thì năm nay, hiện tại vẫn đang ổn, máy móc đầy đủ"- TS Kiên cho biết.

Một trường hợp đang được đưa vào khoa Cấp cứu Bệnh viện Việt Đức sáng ngày 26/1

Khuyến cáo của bác sĩ để không là nạn nhân của rượu bia khi tham gia giao thông

Theo các bác sĩ, hôm nay là ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Tết Quý Mão nên lượng người di chuyển về Hà Nội sẽ nhiều để chuẩn bị bắt đầu đi làm, số ca tai nạn có thể sẽ tăng lên. Do đó, Khoa khám cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức đã duy trì kíp cấp cứu khoảng 20 y bác sĩ đầy đủ các chuyên khoa từ chấn thương cột sống, sọ não, tiêu hóa, tiết niệu, chấn thương chỉnh hình, tim mạch.

Ngoài ra còn có từ 15-17 bác sĩ nội trú, học viên, 17 điều dưỡng túc trực sẵn sàng ở phòng cấp cứu. Tại khu vực phòng mổ cũng được chuẩn bị sẵn sàng.

Tuy nhiên các bác sĩ cũng khuyến cáo người điều khiển phương tiện giao thông không uống bia rượu, đội mũ bảo hiểm đầy đủ, làm chủ tốc độ để tránh các rủi ro trên đường. Các tai nạn ở đường quốc lộ, cao tốc... chấn thương thường rất nghiêm trọng do xe đi với tốc độ nhanh.

Các bác sĩ cấp cứu một trường hợp ngã xe được đưa vào Bệnh viện sáng 26/1

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, trong 5 ngày nghỉ Tết, các cơ sở y tế trên toàn quốc đã thực hiện khám, cấp cứu cho 242.108 bệnh nhân, tăng 35,6%; số bệnh nhân nhập viện nội trú là 113.869 bệnh nhân, tăng 37% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Trong đó, số ca phẫu thuật do tai nạn, cấp cứu cũng tăng 11% với 2.482 ca.

Trong ngày, số lượt tai nạn giao thông phải nhập viện điều trị nội trú hoặc theo dõi là 1.879 trường hợp, tăng 19,0% so với cùng ngày năm trước, chuyển tuyến trên điều trị 445 trường hợp. Tổng số ca tử vong do tai nạn giao thông, bao gồm cả tử vong trước khi đến bệnh viện và tiên lượng tử vong xin về là 37 ca, giảm 8% so với cùng ngày Tết Nhâm dần 2022.

Như vậy, tính đến 7 giờ ngày mùng 4 Tết Quý Mão 2023, sau 5 ngày nghỉ Tết đã có 8.095 trường hợp tai nạn giao thông phải nhập viện điều trị, chiếm 36,3% trong tổng số khám, cấp cứu liên quan đến tai nạn giao thông, tăng 18,5%; có 182 trường hợp tử vong do tai nạn giao thông, bao gồm cả tử vong trên đường đến bệnh viện và tiên lượng tử vong xin về, giảm 20 ca so với cùng kỳ năm ngoái.

Bài đọc nhiều