Tin tứcThứ sáu, ngày 25/11/2022 16:17 PM (GMT+7)

Bước tiến lớn trong quá trình thành lập chính phủ mới ở Israel

Ngày 25/11, ông Benjamin Netanyahu, lãnh đạo đảng bảo thủ Likud, người được Tổng thống Israel Isaac Herzog giao nhiệm vụ đứng ra thành lập chính phủ mới, cho biết đã ký thỏa thuận liên minh đầu tiên với đảng cực hữu Quyền lực Do thái Jewish Power của ông Itamar Ben-Gvir.

Ông Benjamin Netanyahu - lãnh đạo đảng Likud tại Israel, phát biểu ở Jerusalem ngày 2/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thỏa thuận này chưa dẫn tới việc thành lập một chính phủ mới hoàn thiện tại Israel mà thống nhất việc ông Ben-Gvir sẽ đảm nhận chức Bộ trưởng An ninh công cộng, đồng thời có 1 ghế trong Nội các an ninh Israel. 

Ông Ben-Gvir ra tuyên bố xác nhận đảng Likud và đảng Quyền lực Do thái của ông đã đạt được bước tiến lớn hướng đến một thỏa thuận liên minh đầy đủ, cũng như hướng tới thành lập một chính phủ thiên hữu. 

Đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu cùng các đồng minh cánh hữu đã giành chiến thắng rõ ràng trong cuộc bầu cử ngày 1/11 vừa qua, qua đó chấm dứt gần 4 năm bế tắc chính trị tại Israel. Tuy nhiên, các nỗ lực của ông Netanyahu nhằm nhanh chóng thành lập một chính phủ mới đã gặp nhiều trở ngại do bất đồng quan điểm khiến các cuộc đàm phán với các đối tác liên minh kéo dài.

Theo quy định, ông Netanyahu sẽ có 28 ngày (kể từ ngày 13/11) để thành lập chính phủ. Tổng thống Isaac Herzog cũng có quyền quyết định cho ông Netanyahu gia hạn thêm 14 ngày sau đó nếu chưa thành lập được chính phủ mới.  

Hãng tin Reuters (Anh) nhận định chính phủ mới sắp tới của Israel dường như là chính phủ thiên hữu nhất trong lịch sử quốc gia Trung Đông này, buộc ông Netanyahu phải nỗ lực hành động cân bằng ngoại giao giữa liên minh của ông và các đồng minh phương Tây.

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found