Ngày 24/11, Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA công bố số liệu cho thấy cúm gia cầm đã làm chết 50,54 triệu con gia cầm ở nước này trong năm nay. Đây là đợt bùng phát dịch cúm gia cầm nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ, vượt mức 50,5 triệu con gia cầm chết hồi năm 2015.

Chú thích ảnh Tiêm vaccine phòng H5N1 cho vịt tại Villars-Les-Dombes, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo USDA, đợt bùng phát dịch ở Mỹ, bắt đầu vào tháng 2/2022, lan rộng trên các đàn gia cầm và các loài chim ở 46 bang. Các trang trại gà tây chiếm hơn 70% trang trại gia cầm thương mại bị nhiễm bệnh trong đợt bùng phát này.

Nguyên nhân lây lan dịch bệnh là do các loài chim hoang dã như vịt truyền virus cúm A độc lực cao (HPAI) qua phân, lông của chúng hoặc tiếp xúc trực tiếp với gia cầm. 

USDA cho biết các quan chức chính phủ đang xem xét tình trạng lây nhiễm tại các trang trại nhằm đưa ra các đề xuất mới để ngăn ngừa dịch bệnh lan rộng. 

Thiệt hại về gia cầm đẩy giá trứng và thịt gà tây lên mức cao kỷ lục, làm tăng thiệt hại kinh tế cho người tiêu dùng vốn đang đối mặt với lạm phát rất cao và khiến ngày Lễ tạ ơn 24/11 tại Mỹ trở nên đắt đỏ hơn.

Liên minh châu Âu và Anh cũng đang phải hứng chịu cuộc khủng hoảng cúm gia cầm tồi tệ chưa từng thấy. Ước tính gần 50 triệu con gia cầm cũng đã bị tiêu hủy. Một số siêu thị tại Anh phải chia khẩu phần mua trứng của khách hàng sau khi dịch bệnh bùng phát làm gián đoạn nguồn cung. 

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/bung-phat-dich-cum-gia-cam-nghiem-trong-nhat-tai-my-va-chau-au-20221125144337753.htm

Bài đọc nhiều