Viva24h

UBND huyện M’đrắk (Đắk Lắk) xác nhận, trưởng thôn là người nhận thay các chế độ đáng lẽ được cấp cho những người nghèo trong thôn.

Ngày 24-6, thông tin mà PLO nắm, UBND huyện M’đrắk đã có báo cáo về việc một số người dân bỗng dưng trở thành hộ nghèo xảy ra trên địa bàn xã Krông Jing. UBND huyện xác định, ông Nguyễn Trọng Tuấn - nguyên trưởng thôn 4 là người đã ký nhận thay các chế độ của những hộ dân bị đưa vào danh sách hộ nghèo.

Theo đó, sau khi báo chí phản ánh, UBND huyện đã giao Phòng LĐ-TB&XH phối hợp với UBND xã Krông Jing vào cuộc xác minh. Quá trình xác minh, UBND xã và ông Tuấn cho rằng, danh sách hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo đều được niêm yết tại trụ sở UBND xã.

Báo cáo của UBND xã thể hiện, đối với hộ ông Nguyễn Kim Trung (thôn 4) thuộc diện hộ nghèo năm 2016, đến cuối năm thì thoát nghèo. Người này mua ôtô vào năm 2017. Trong năm 2016, ông Trung được hỗ trợ tiền điện (552.000 đồng, thẻ BHYT).

Mặc dù có ôtô, nhưng ông Trung vẫn bị đưa vào danh sách hộ nghèo. Ảnh AL

Còn hộ ông Đào Văn Việt thuộc diện hộ nghèo năm 2016, 2017. Đến cuối năm 2017 thì hộ này đã thoát nghèo. Gia đình ông Việt mua ôtô vào năm 2021. Năm 2016, gia đình ông được hỗ trợ tiền điện là 552.000 đồng (danh sách do ông Việt ký) và thẻ BHYT.

Tương tự, năm 2017 ông Việt cũng được nhận chế độ trên, tuy nhiên do ông Tuấn ký.

Ông Tuấn cho biết, việc rà soát hộ nghèo, cận nghèo được thực hiện hằng năm đúng quy định. Sau đó, UB xã tiến hành họp thôn và có nêu danh sách những người thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo. Sau khi thống nhất danh sách, thì niêm yết tại hội trường thôn.

Đối với việc những hộ nghèo nhận hỗ trợ tiền điện, ông Tuấn nói là đến thời điểm quyết toán nhưng có một số hộ không đến nhận nên ông đã nhận và ký thay, ghi danh sách vào sổ cá nhân.

Sau đó, ông đã cấp cho người dân, tuy nhiên không thực hiện việc xác nhận vào sổ chi tiền của UBND xã. Đến năm 2021, con ông mất. Trong lúc đám tang, các sổ sách của ông cũng bị đốt vì nhầm là đồ của con ông.

“Nhận thấy việc cấp phát tiền điện mà không cho các hộ dân ký xác nhận là sai nguyên tắc tài chính, nếu các hộ dân vẫn chưa nhận được hỗ trợ tiền điện thì ông chịu trách nhiệm. Còn các giấy chứng nhận hộ nghèo thì ông đã cấp phát, nhưng lâu quá không nhớ là phát cho ai trong gia đình hai hộ nói trên” - trích báo cáo của UBND huyện.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Kim Trung cho biết, gia đình ông mua ô tô vào năm 2016 chứ không phải 2017. Ông không biết gia đình mình thuộc diện hộ nghèo năm nào, thoát nghèo năm nào. Ông có nhận một thẻ BHYT nhưng không biết thuộc diện gì, ngoài ra không có gì thêm.

Làm việc với cơ quan chức năng, gia đình ông Việt cho biết, đã kinh doanh phân bón từ 2015. Không nhớ là năm 2016 có nhận hỗ trợ tiền điện hay không, nhưng năm 2017 thì không có nhận. Trong năm 2016 và 2017, gia đình ông có nhận thẻ BHYT nhưng không biết thuộc diện gì, ngoài ra không nhận hỗ trợ gì khác.

Theo UBND huyện M’đrắk, việc ông Nguyễn Trọng Tuấn đã tự ký nhận và chi trả nhưng không cho các hộ dân ký vào danh sách nhận tiền là không đúng. Khi nhận thay các chế độ của một số hộ dân để chi trả, người này đã không ghi chép, lưu trữ cẩn thận.

Từ đó, UBND huyện chỉ đạo UBND xã Krông Jing nghiêm túc rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan. Ngoài ra, UBND xã này phải làm việc với ông Nguyễn Trọng Tuấn để khắc phục việc chi trả hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo năm 2016, 2017.

Trước đó, PLO đã đưa tin, một số hộ dân có kinh tế khá giả bỗng dưng có tên trong danh sách hộ nghèo của xã, trong đó có trường hợp của gia đình ông Nguyễn Kim Chung và ông Đào Văn Việt. Đáng nói những người này không hề biết là có tên trong danh sách hộ nghèo.

Tin liên quan