Gia chủ là một cặp vợ chồng trẻ có con nhỏ, từng sống trong căn hộ thiếu diện tích dành cho mảng xanh và ánh sáng tự nhiên. Vì vậy, khi đến với đội ngũ thiết kế, mong muốn của họ là đặt chất lượng cuộc sống lên hàng đầu. Diện tích sinh hoạt chung không nhất thiết phải quá rộng nhưng nên có khoảng sân vườn rộng rãi để mỗi ngày gần gũi với thiên nhiên hơn, một sân chơi cho trẻ nhỏ. Đồng thời, khu vực sinh hoạt chung khắc phục được sự ngột ngạt của căn hộ, đảm bảo các không gian chức năng phải đón được nắng và

Địa điểm: Huế Kiến trúc sư: Fr.376 Architecture Diện tích: 170m2 Năm hoàn thành: 2021 Ảnh : Quang Trần

Nhà có mặt chính hướng Đông. Như vậy, thiết kế phải đáp ứng các tiêu chí: công năng, thẩm mỹ, giảm lượng nhiệt chiếu trực tiếp vào nhà và đặc biệt là khắc phục được các vấn đề khí hậu khu vực như nắng gắt, mưa nhiều. Tầng trệt được thiết kế là những không gian giao tiếp linh hoạt được bố trí dưới mái hiên rộng. Ban công rộng phía trên đóng vai trò là tấm vải sơn lớn để chắn nắng, che mưa. Ngôi nhà được tiếp cận bởi các sảnh có đệm lớn, tránh ánh nắng trực tiếp và mang lại không gian thư giãn cho gia đình mỗi tối. Hệ thống tường bao che 2 lớp được bố trí theo hướng Đông và Tây bao gồm lớp tường dày và lớp cửa kính trượt. Khoảng không gian mở giữa hai lớp tường này được dành để trồng cây xanh và lưu thông không khí. Giải pháp này không chỉ tránh nắng gắt mà còn giúp đối lưu gió tốt. Hơn nữa, nó cung cấp cho gia đình sự riêng tư cần thiết.

Chủ nghĩa tối giản và định hướng chi tiết là phương châm của nhóm thiết kế. Mặt đứng của công trình mang những nét riêng từ mặt phẳng vững chãi của những khối bê tông vuông vức đến những mảng kính đan xen mềm mại cùng cây xanh. Tất cả các không gian bên trong nội thất đều được thiết kế để lấy ánh sáng tự nhiên bên ngoài, kết hợp với chất liệu đồng bộ, đơn giản nổi bật trên màu xanh của cây lá.

Với thiết kế của KTS, kiến ​​trúc của ngôi nhà không còn phụ thuộc vào bối cảnh xung quanh, mà thay vào đó đã tạo ra cảnh quan độc lập của riêng mình. Sự giao hòa giữa con người và thiên nhiên được kiến ​​tạo vào mọi thời điểm trong ngày mang đến những trải nghiệm thú vị cho gia chủ mỗi khi trở về nhà.

PV/archdaily

Nguồn: https://kientrucvietnam.org.vn/bmb-house/

Bài đọc nhiều