Mặc dù có rất nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan của viên cảnh sát tới vụ sát hại, cưỡng hiếp cô gái trẻ nhưng người đàn ông này cuối cùng vẫn được tuyên trắng án.

Năm 1982, vụ cưỡng hiếp, sát hại cô gái 23 tuổi Robin Lynn Bishop đã trở thành một trong những tội ác khủng khiếp nhất lịch sử California (Mỹ). Khi nghi phạm được xác định, ai nấy đều cảm thấy bất ngờ bởi đó là một người đàn ông được rất nhiều người kính trọng và còn bất ngờ hơn nữa trước những bí mật mà anh ta đã giấu kín trong suốt nhiều năm.

Dấu vết trong chiếc xe tuần tra

Khi thông tin George Gwaltney bị bắt giữ với cáo buộc hiếp dâm và sát hại cô gái trẻ Robin Bishop được công bố đã gây chấn động toàn bộ cộng đồng Barstow. Hầu hết cư dân tin George vô tội và cho rằng có sự nhầm lẫn gì đó. Ngay cả các điều tra viên tham gia cuộc điều tra cũng cảm thấy khó tin khi một cảnh sát tận tụy như George lại có thể là tên sát nhân máu lạnh.

Khi George đang bị giam giữ chờ xét xử, các thám tử đã quay lại nhà của anh ta với lệnh khám xét.

Bí mật của “yêu râu xanh” đội lốt người đàn ông mẫu mực: Phiên tòa gay cấn - 1 Xe tuần tra và áo khoác đồng phục của George Gwaltney.

Trong gara, điều tra viên tìm thấy rất nhiều dụng cụ với các mảnh kim loại còn khá mới với dấu hiệu cho thấy chúng có thể đã được George sử dụng để phá hủy khẩu súng của mình. Lục soát trong phòng ngủ, họ tìm được những hộp đạn trong đó có cả những viên đạn cùng loại với viên đạn được lấy ra từ thi thể.

Các sĩ quan cũng lục soát chiếc xe tuần tra của George và thấy rằng nó đã được làm sạch. Tuy nhiên, họ vẫn phát hiện ra vết tinh dịch trên ghế sau của chiếc xe. Mặc dù công nghệ xét nghiệm ADN chưa phát triển vào năm 1982 nhưng công nghệ phân tích máu thì đã có. Kết quả kiểm tra kết luận rằng nhóm máu của tinh dịch được tìm thấy trong xe phù hợp với nhóm máu của tinh dịch được tìm thấy trên quần jean của Robin và trùng với nhóm máu của George .

Trong khi chờ xét xử, George bị sa thải khỏi Lực lượng Tuần tra Xa lộ California. Mặc dù vậy, bạn bè và gia đình người đàn ông này vẫn kiên quyết đứng về phía anh. Họ không tin rằng George đã phạm một tội ác khủng khiếp như vậy.

Nhưng đối với các điều tra viên, càng ngày họ càng đặt nhiều nghi vấn với đồng nghiệp cũ của mình khi liên tục tìm được bằng chứng chống lại anh ta.

Phiên tòa gay cấn

Vào ngày 4/10/1982, gần 9 tháng sau cái chết của Robin Bishop, George Gwaltney đã bị đưa ra xét xử tại Tòa án thành phố San Bernardino. 

Bất chấp rất nhiều bằng chứng chống lại mình, George vẫn tỏ ra bình tĩnh và kiên định với lời khẳng định mình trong sạch.

Luật sư của George - George Porter tuyên bố rằng thân chủ của anh là nạn nhân của một vụ dàn dựng.  Ai đó đã thực sự chặn Robin lại, hãm hiếp và sát hại Robin nhưng người đó không phải là George Gwaltney.

George Gwaltney là một cảnh sát tận tụy và đáng kính, một người đàn ông của gia đình được cộng đồng yêu quý. Không thể nào mà một người đàn ông đáng kính như vậy lại có thể phạm một tội ác khủng khiếp ấy. Các nghi phạm khác phải được xem xét.

Luật sự lập luận rằng thủ phạm thật sự có lẽ là một đồng nghiệp của George. Người này đã xem George là một mối đe dọa đối với anh ta và tìm cách gài bẫy George. 

Phía công tố tập trung vào chi tiết phần khung bị phá hủy của khẩu súng được tìm thấy trong gara nhà George.  George có thể giải thích điều đó thế nào? Tại sao anh ta lại phải nói dối rằng mình bị mất súng trong khi nó ở xe tải của anh ta? Làm thế nào anh ta có thể giải thích sự thật rằng nó đã bị phá hủy một cách cố ý?

Công tố viên nói với bồi thẩm đoàn, chỉ có một lời giải thích duy nhất: George đã cố gắng tiêu hủy bằng chứng liên kết anh ta với vụ giết Robin Bishop.

Bên công tố đã xây dựng mốc thời gian cho vụ giết người. Họ cho rằng George đã rời nhà cậu bé hàng xóm mà anh ta đưa về lúc 20h40 và quay trở lại đường tuần tra lúc 20h50.  Anh ta đã vượt qua xe Robin Bishop vào khoảng 21h, sau đó chặn xe, buộc cô xuống xe rồi cưỡng hiếp cô và cuối cùng là bắn cô vào khoảng 21h24.

Luật sư bào chữa đã dùng chính dòng thời gian này để chỉ ra điểm vô lý. Như vậy, George chỉ có 20 phút để làm tất cả những gì anh ta bị cáo buộc, bao gồm chặn xe của Robin, kiểm tra giấy tờ, buộc cô ra khỏi xe, đưa đến nơi vắng vẻ, cưỡng hiếp rồi bắn, sau đó gọi cảnh sát. Rõ ràng 20 phút là không đủ.

Ngoài ra, bằng chứng tinh dịch cho thấy kẻ giết người có cùng nhóm máu với George chứ không phải là bằng chứng liên kết anh ta với vụ án.

Trả lời trước tòa, George luôn rất bình tĩnh, không hề bị dao động. Anh ta mô tả lại việc đã tìm thấy thi thể của Robin nằm bên vệ đường như thế nào, trả lời cho mọi câu hỏi mà công tố đưa ra. Anh ta lặp lại lời khẳng định của luật sư; rằng mình  từng là một cảnh sát tận tụy, uy tín và đang bị buộc tội cho một tội ác mà anh ta không làm.

Trong những lập luận cuối cùng của mình, luật sư bào chữa giải thích phần khung súng bị phá hủy được tìm thấy trong xe tải của thân chủ mình là bằng chứng bổ sung cho kế hoạch dàn dựng nhằm đổ tội cho George và làm chệch hướng điều tra của cơ quan chức năng.

Cuối cùng, mặc dù có đầy đủ bằng chứng pháp y và tình tiết chống lại George Gwaltney nhưng bồi thẩm đoàn vẫn không thể khẳng định được tội danh của anh ta.

Sau 4 ngày cân nhắc, hội đồng xét xử đi vào bế tắc và phải tiến hành bỏ phiếu. Với tỷ lệ 8 trong số 12 phiếu là phiếu trắng, bồi thẩm đoàn tuyên bố không có bằng chứng trực tiếp nào liên kết George với vụ giết Robin. George trắng án và lập tức được trả tự do.

(Còn nữa)

------------------------------

Mời độc giả đón đọc kỳ tiếp theo của loạt bài Bí mật của “yêu râu xanh” đội lốt người đàn ông mẫu mực vào lúc 4h00 ngày 8/8 trên mục Pháp luật.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/an-ninh-hinh-su/bi-mat-cua-yeu-rau-xanh-doi-lot-nguoi-dan-ong-mau-muc-phien-toa-gay-can-c51a1384527.html

Tin liên quan