Sau khi bị Viện kiểm sát đề nghị mức án tử hình, bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang nói ‘bị cáo chấp nhận’ trong phần tự bào chữa.

Chiều nay (25/11), phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM tiếp tục xét xử các bị cáo: Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995, quê Gia Lai) về tội “Giết người” và “Hành hạ người khác”; Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, ngụ quận 1, TPHCM) về tội "Hành hạ người khác" và "Che giấu tội phạm”.

HĐXX đã cho các luật sư bào chữa cho các thân chủ và các bị cáo tự bào chữa.

Tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang nói: "Bị cáo đáng phải nhận hình phạt tử hình và bị cáo chấp nhận".

Bị đề nghị tử hình, ‘dì ghẻ’ Nguyễn Võ Quỳnh Trang tự bào chữa ra sao? ảnh 1Hai bị cáo Trang, Thái (hàng trên).

Dù thừa nhận mức án của đại diện Viện Kiểm sát đề nghị, bị cáo Trang trình bày thêm với HĐXX rằng, ngoài những hành vi sai trái với bé A, bị cáo Trang và Thái cùng với bé A cũng có những khoảnh khắc yêu thương, hạnh phúc.

Tỏ ra ăn năn hối hận bởi hành vi tàn ác của bản thân, bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang nói: “Xin tòa xem xét cho bị cáo con đường quay đầu, để có cơ hội về chăm sóc mẹ và em nhỏ".

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang, một nữ luật sư thuộc Đoàn Luật sư TPHCM đã thay mặt bị cáo gởi lời chia buồn sâu sắc và thật tâm xin lỗi gia đình bé A.

Nữ luật sư thống nhất với cáo trạng đại diện Viện kiểm sát đã công bố trước toà về tội danh và điều khoản truy tố đối với thân chủ và trình bày nhiều tình tiết xin giảm nhẹ.

“Bị cáo Trang thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải suốt quá trình điều tra, cho đến phiên toà sơ thẩm hôm nay. Bản thân bị cáo rất day dứt trong những ngày qua. Mong HĐXX xem xét” – Nữ luật sư bào chữa cho bị cáo Trang nói.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái xin lỗi mẹ của cháu A và xin dư luận tha thứ cho những lỗi lầm mình đã gây ra. Bị cáo Thái cũng xin HĐXX xem xét, cho được hưởng mức án nhẹ để sớm trở về chăm sóc cho con nhỏ.

Bảo vệ quyền lợi cho bị hại, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Đoàn Luật sư TPHCM) cho rằng, hồ sơ vụ án thể hiện bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái có hành vi đánh đập bé A. Vì vậy, HĐXX cần phải đổi tội danh của bị cáo Thái sang “Cố ý gây thương tích”.

Một luật sư khác cũng bảo vệ quyền lợi cho bị hại sau khi trình bày nhiều luận cứ đã đề nghị HĐXX đổi tội danh bị cáo Thái sang “Giết người”.

Né tránh, im lặng trả lời về động cơ

Trước khi bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang ‘xin tòa cho cơ hội’, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng tại phiên tòa này bị cáo Trang né tránh, im lặng trả lời về động cơ phạm tội. Hành vi của bị cáo Trang là đê hèn, mang tính chất côn đồ, phạm tội với trẻ em. Hành vi của bị cáo không còn khả năng cải tạo nên cần loại bỏ ra khỏi xã hội.

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang tử hình về tội Giết người và 2-3 năm tù về tội “Hành hạ người khác”. Tổng hợp hình phạt bị cáo phải chấp hành là tử hình.

Đối với hành vi của bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái, theo đại diện Viện Kiểm sát, bị cáo Thái thấy nhân tình tra tấn con gái thì không can ngăn mà còn đánh đập bé A. Khi biết người tình đánh chết con gái, bị cáo Thái còn xóa dữ liệu camera để bao che.

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX phạt bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái 2 -3 năm tù về tội “Hành hạ người khác”, 4 -5 năm về tội “Che giấu tội phạm”. Tổng hợp hình phạt chung là 6 - 8 năm tù.

Bị đề nghị tử hình, ‘dì ghẻ’ Nguyễn Võ Quỳnh Trang tự bào chữa ra sao? ảnh 2Bị cáo Thái và Trang tại tòa hôm nay 25/11. Ảnh chụp qua màn hình.

Tân Châu

Nguồn: https://tienphong.vn/bi-de-nghi-tu-hinh-di-ghe-nguyen-vo-quynh-trang-tu-bao-chua-ra-sao-post1489572.tpo

Bài đọc nhiều