Viva24h

Một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo UBND TP Bến Tre có sai sót trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với người có công, làm thất thoát ngân sách nhà nước.

Ngày 24-6, Thanh tra tỉnh Bến Tre cho biết vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với người có công trên địa bàn TP Bến Tre.

Phê duyệt 208 hồ sơ không đúng quy định

Cụ thể, từ 1-7-2014 đến 15-5-2020, UBND TP Bến Tre đã thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất có chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công là 564 thửa, trong đó có 528 hồ sơ đã hoàn thành.

Từ tháng 5-2020 đến tháng 4-2021, Đoàn thanh tra của Thanh tra tỉnh tổ chức thanh tra hai giai đoạn, kiểm tra xác minh tất cả 429/528 hồ sơ đã hoàn thành. Hiện còn 99 hồ sơ đoàn thanh tra chưa kiểm tra xác minh.

Bến Tre: Thu hồi hơn 13,4 tỉ đồng sai phạm trong chuyển mục đích sử dụng đất ảnh 1 Trụ sở UBND TP Bến Tre.

Qua thanh tra, Đoàn thanh tra đã chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế đối với UBND TP Bến Tre như việc giải quyết đa số hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất có chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công đều bị trễ hạn.

UBND TP Bến Tre đã phê duyệt miễn, giảm tiền sử dụng đất cho 208 hồ sơ không đúng quy định; không đúng đối tượng thụ hưởng, gây thất thu cho ngân sách hơn 43,2 tỉ đồng.

Thanh tra tỉnh kết luận, để xảy ra những thiếu sót trên là do Chủ tịch UBND thị xã Bến Tre (nay là TP Bến Tre) thiếu quan tâm, chỉ đạo để xảy ra hướng dẫn liên ngành không đúng quy định. Không kịp thời phát hiện và khi phát hiện thì chưa có biện pháp kiên quyết ngăn chặn việc lợi dụng chính sách, xử lý hành vi lợi dụng chính sách trong thời gian dài.

Lãnh đạo UBND TP Bến Tre, Phòng TN&MT, Phòng LĐ-TB&XH và UBND cấp xã nơi có đất không xem xét đầy đủ các quy định về người có công; đã xây dựng và áp dụng hướng dẫn liên ngành thực hiện thủ tục cấp phép chuyển mục đích có sử dụng chính sách không đúng quy định.

Kiến nghị kiểm điểm nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo

Thanh tra tỉnh cũng chỉ rõ trách nhiệm đối với ông Cao Thành Hiếu, nguyên Chủ tịch UBND TP Bến Tre (đã nghỉ hưu), với vai trò người đứng đầu và chịu trách nhiệm cá nhân không kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý vi phạm pháp luật về quản lý đất đai.

Ông Hiếu còn phải chịu trách nhiệm đối với 185 hồ sơ được miễn, giảm tiền sử dụng đất không đúng quy định, gây thất thu ngân sách hơn 39,3 tỉ đồng.

Ngoài ra, trong thời gian làm Chủ tịch UBND thị xã Bến Tre, ông Hiếu đã chỉ đạo và phê duyệt hướng dẫn liên ngành không đúng quy định.

Bến Tre: Thu hồi hơn 13,4 tỉ đồng sai phạm trong chuyển mục đích sử dụng đất ảnh 2 TP Bến Tre hiện nay.

Trong vụ việc này, một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo UBND TP Bến Tre đã ký quyết định phê duyệt miễn, giảm không đúng quy định.

Cụ thể, ông Võ Thanh Hồng, Phó Bí thư Thành ủy TP Bến Tre (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Bến Tre) đã ký 26 quyết định với số tiền hơn 4,4 tỉ đồng.

Ông Huỳnh Vĩnh Khánh, hiện là Chủ tịch UBND TP Bến Tre (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Bến Tre thời điểm thanh tra) đã ký 14 quyết định phê duyệt với số tiền hơn 3,5 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Trúc Lâm, Phó Chủ tịch UBND TP Bến Tre đã ký 165 quyết định với số tiền hơn 34,9 tỉ đồng.

Ngoài ra, còn nhiều cán bộ nguyên là lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH, Phòng TN&MT, UBND một số xã, phường của TP Bến Tre phải chịu trách nhiệm cá nhân do thiếu trách nhiệm trong việc xác nhận và thẩm định hồ sơ miễn, giảm sai chế độ, tỉ lệ.

Thanh tra tỉnh đã ban hành 61 quyết định thu hồi tiền đã được miễn, giảm cho 74 thửa đất và một phần của một thửa đất không đúng quy định với tổng số tiền hơn 13,4 tỉ đồng. Đến nay các cá nhân có liên quan đã nộp vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh số tiền hơn 11,1 tỉ đồng, còn lại hơn 2,2 tỉ đồng đang chờ xử lý.

Cùng với quyết định thu hồi tiền, Thanh tra tỉnh kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre tổ chức kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với ông Võ Thanh Hồng, Phó Bí thư Thành ủy TP Bến Tre, nguyên Chủ tịch UBND TP Bến Tre.

Thanh tra tỉnh còn kiến nghị UBND tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp các cơ quan liên quan tham mưu, kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với tập thể UBND TP Bến Tre và các cơ quan liên quan; kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với từng cá nhân, tổ chức theo quy định.

Trong vụ việc trên, Chánh Thanh tra tỉnh xử lý theo thẩm quyền, chuyển cơ quan CSĐT Công an TP Bến Tre xem xét một trường hợp có dấu hiệu tội phạm lợi dụng chính sách thực hiện sáu hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất với tổng số tiền được miễn, giảm hơn 380 triệu đồng và năm hồ sơ khác liên quan với tổng số tiền được miễn, giảm hơn 245 triệu đồng.

Tin liên quan