📌THẾ GIỚI THỰC TẾ:
Chương trình “Nóng cùng World Cup” của VTV năm nay tuyển chọn 32 cô gái được coi là xinh đẹp, thông minh, tự tin, đại diện cho 32 quốc gia.
Trên video clip giới thiệu về chương trình, VTV chiếu cảnh các cô tập luyện các vũ đạo, mặc các bộ đồ bó sát gợi cảm, tạo dáng bên các tấm áp phích. Biên tập viên Nguyễn Nghĩa cho rằng, đây là cách để giải vô địch bóng đá đến với khán giả một cách “thân thiện, gần gũi” nhất (phút 1:20).
Bạn Duy Huỳnh nhận xét rằng VTV đã liên tục PR cho chương trình này bằng các hình ảnh gắn độ "nóng" của một môn bóng đá với độ "nóng" của thịt da phụ nữ như vậy.
🧐 Tiến sĩ Vũ Hoàng Linh nhận xét như sau:
Đây hoàn toàn là objectify (vật hóa) phụ nữ. Các cô gái này được chọn đại diện cho các đội không phải vì họ thích đội đó, hay am hiểu về đội nó hay về bóng đá nói chung mà tiêu chí quan trọng nhất là vì họ xinh.
Điều này cũng tương tự như việc nhiều chương trình bình luận mời một số phụ nữ chia sẻ về bóng đá nhưng không làm tốt các yêu cầu kiến thức, khiến họ trở thành trò mua vui cho khán giả mà đa phần là đàn ông, để nam giới được dịp cười cợt về người bình luận, rồi vơ đũa cả nắm, cười cợt và coi thường phụ nữ nói chung.
🧐 Đúng như TS Vũ Hoàng Linh nhận xét, trên nhiều fan page, địa chỉ facebook của các cô gái đã được chia sẻ rộng rãi, các tấm ảnh zoom to vào ngực của các cô. Các bình luận của đàn ông phần lớn là cợt nhả, dâm dục và mang tính quấy rối.
🧐 Bạn Ngân bình luận như sau:
Các cầu thủ của đội bóng đã nữ Việt Nam là những anh hùng thực sự. Họ đã miệt mài tập luyện, hy sinh, nỗ lực đập vỡ định kiến phụ nữ và thể thathao. Họ đã giành nhiều chiến thắng rực rỡ.
Tuy nhiên, sự đãi ngộ cho những cô gái vàng của VN vẫn mãi bèo bọt vì định kiến bóng đá nữ thì không hấp dẫn, khán giả ko thèm xem.
Định kiến và khuôn mẫu đó thể hiện ngay trong việc VTV chọn 32 cô gái xinh đẹp để làm “nóng” worldcup và cho rằng sắc đẹp thịt da là cách tốt nhất để khiến cho bóng đá trở nên thân thiện, gần gũi.
Nó gián tiếp tô vẽ bồi đắp thêm cho cái khuôn mẫu là phụ nữ có giá trị khi họ đẹp chứ không phải họ giỏi.
Nó vô thức làm nặng thêm định kiến phụ nữ là những con búp bê ngốc nghếch không biết gì về bóng đá, được mời lên truyền hình chỉ để ăn vận sexy, và phát ngôn những câu ngô nghê rồi bị cười vào mặt.
📍 Page cho rằng, tại sao VTV không nhân dịp sự kiện này, tôn vinh và đãi ngộ bằng tinh thần những chiến binh sân cỏ thực thụ của Việt Nam?
Chúng ta hoàn toàn có thể mời 32 cô gái vàng, gồm cả những tuyển thủ thế hệ đầu đạo diện cho 32 quốc gia. Họ hoàn toàn xứng đáng.
---
#hoandoigioitinh
Nguồn video của bài viết ở comment nha ​👇
Cảm ơn TS. Vũ Hoàng Linh, bạn Ngân và bạn Duy Huỳnh đã gợi ý và gửi bình luận cho page ​🌺
Nguồn ảnh: Ảnh chụp màn hình VTV

Tin liên quan

Bài đọc nhiều