Nga sẽ không để mất lợi thế ở những khu vực đã kiểm soát được ở miền nam Ukraine, trong bối cảnh Kiev dồn quân phản công ở vùng này.

Anh: Xung đột Nga - Ukraine bước vào giai đoạn mới - 1 Tình báo Anh cho rằng Nga đang điều lực lượng lớn đến mặt trận miền nam Ukraine (ảnh: CNN)

Hôm 6/8, trong báo cáo về tình hình xung đột Nga – Ukraine, Bộ Quốc phòng Anh nhận định, miền nam Ukraine đang trở thành điểm nóng giao tranh mới.

“Quân đội Ukraine đang tăng cường tần suất tấn công các mục tiêu như cầu, kho đạn, đường sắt, ở mặt trận miền nam. Các tuyến đường chiến lược nối Kherson với bán đảo Crimea và những khu vực khác bị phá hủy, gây hư hỏng nhằm làm suy yếu khả năng tiếp tế, hậu cần của Nga”, Bộ Quốc phòng Anh nhận định.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, xung đột Nga – Ukraine đang “bước sang giai đoạn mới”.

“Xung đột ở Ukraine đang bước sang một giai đoạn mới và mặt trận khốc liệt nhất là chiến tuyến trải dài gần 350 km theo hướng Tây Nam từ Zaporizhzhia đến Kherson, dọc sông Dnieper”, Bộ Quốc phòng Anh cho hay.

Theo thông tin của tình báo Anh, Nga đang tăng cường lực lượng ở mặt trận miền nam để đối phó với các cuộc phản công của Ukraine. Tuy nhiên, Anh không chắc chắn liệu các lực lượng bổ sung của Nga có đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới ở khu vực này hay không.

“Các đoàn xe gồm xe tải quân sự, xe tăng, xe chở pháo và nhiều vũ khí khác của Nga rời Donbass, hướng về phía Tây Nam. Nga cũng được cho là di chuyển vũ khí từ những thành phố mà họ kiểm soát như Melitopol, Berdiansk, Mariupol và lãnh thổ Nga đến tập trung ở Crimea”, Bộ Quốc phòng Anh cho hay.

Ngoài vũ khí, các tiểu đoàn chiến thuật gồm 800 – 1.000 binh sĩ Nga được tập hợp ở Crimea và có nhiệm vụ hỗ trợ quân đội Nga ở Kherson, theo Bộ Quốc phòng Anh.

“Hôm 2/8, một tiểu đoàn chiến thuật mới của Nga được triển khai đến Crimea và các tiểu đoàn khác cũng tới bán đảo này từ mặt trận miền đông. Nhiều khả năng, lực lượng lớn của Nga sẽ xuất hiện ở Kherson trong những ngày tới”, báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh nhận định.

Anh: Xung đột Nga - Ukraine bước vào giai đoạn mới - 2 Binh sĩ Nga gác ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ảnh: RT)

Trong bối cảnh giao tranh ở miền nam Ukraine trở nên căng thẳng, giới quan sát bày tỏ lo ngại về sự an toàn của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, hiện do Nga kiểm soát.

Hôm 6/8, Nga kêu gọi Liên hợp quốc và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngừng pháo kích vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu. Trước đó một ngày, nhà máy Zaporizhzhia bị trúng pháo và xảy ra hỏa hoạn.

Igor Vishnevetsky – Phó Cục trưởng Cục Không phổ biến và Kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga – cảnh báo, tấn công vào nhà máy Zaporizhzhia có thể gây ra thảm họa tương tự vụ nổ hạt nhân ở Chernobyl năm 1986.

“Chúng tôi kêu gọi các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Liên hợp quốc, IAEA và các quốc gia có ảnh hưởng đến Kiev hành động để khiến họ dừng tấn công vào nhà máy điện hạt nhân ngay lập tức”, ông Igor Vishnevetsky nói.

RT hôm 6/8 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay, nhờ “may mắn” đạn pháo của Ukraine đã không gây ra hỏa hoạn lớn và “thảm họa” không xảy ra.

Tuy nhiên, phía Kiev cáo buộc, vụ pháo kích nhà máy Zaporizhzhia là trách nhiệm của quân đội Nga.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/anh-xung-dot-nga-ukraine-buoc-vao-giai-doan-moi-c415a1384533.html

Tin liên quan