(ĐTCK) Alibaba Group Holding cho biết họ có kế hoạch thuê 15.000 người trong năm nay, bác bỏ các báo cáo rằng công ty công nghệ Trung Quốc đang sa thải nhân viên.

Trong một tuyên bố được đưa ra trên Weibo vào hôm qua, nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc cho biết “sáu bộ phận kinh doanh chính của họ sẽ cần tuyển dụng thêm tổng cộng 15.000 nhân viên mới”. Công ty cho biết trong đó sẽ tuyển dụng thêm 3.000 sinh viên mới tốt nghiệp đại học.

Đồng thời, Alibaba phủ nhận thông tin công ty này thực hiện chiến dịch sa thải và cho biết việc có nhân viên rời đi là tự nguyện chứ công ty không hề ép buộc.

Trước đó vào đầu tuần này đã có thông tin Cloud Intelligence Group (Bộ phận đám mây của Alibaba) đã bắt đầu một đợt cắt giảm khoảng 7% tổng lực lượng lao động, tương đương khoảng 1.000 người nhằm chuẩn bị cho kế hoạch tách rời và đưa bộ phận Cloud Intelligence Group phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Tập đoàn Alibaba Group Holding công bố tách rời hoàn toàn Cloud Intelligence Group trong vòng 12 tháng, sau đó Alibaba sẽ không nắm giữ bất kỳ cổ phần nào trong công ty này. Toàn bộ phần vốn mà Alibaba hiện đang sở hữu trong hoạt động kinh doanh trên nền tảng điện toán đám mây sẽ được hoàn trả lại cho cổ đông thông qua cổ tức.

Tại thời điểm cuối tháng 3, gã khổng lồ ngành thương mại điện tử của Trung Quốc đã thực hiện tái cấu trúc, chia tách tập đoàn thành 6 công ty con, gồm Cloud Intelligence Group, Taobao Tmall Commerce Group, Local Service Group, Cainiao Smart Logistics, Global Digital Commerce Group và Digital Media and Entertainment Group. Mỗi công ty con sẽ được điều hành bởi giám đốc điều hành (CEO) và ban giám đốc riêng, trong đó, các CEO chịu trách nhiệm hoàn toàn về kết quả kinh doanh của công ty.

Alibaba cho biết, mô hình mới này đang dần thích nghi và đi vào hoạt động với tốc độ tăng trưởng chậm, dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan quản lý trong ngành công nghệ Trung Quốc. Alibaba cũng xác nhận Alibaba Cloud (Cloud Intelligence Group), một trong những bộ phận lớn nhất của công ty đang tham gia tiến hành các thủ tục cần thiết để tiến hành IPO.

Điện toán đám mây là nguồn doanh thu lớn thứ hai của Alibaba, nhưng đã ghi nhận mức giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái từ tháng 1 đến tháng 3, xuống còn 18,58 tỷ nhân dân tệ (2,6 tỷ USD). Lý do cho sự sụt giảm doanh thu là vì sự chậm trễ trong việc phân phối các dự án điện toán đám mây, đồng thời do COVID-19 bùng phát trở lại vào tháng 1 và tác động từ việc một khách hàng lớn ngừng sử dụng dịch vụ này ở nước ngoài đã làm sụt giảm doanh thu.

Alibaba Cloud là nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng lớn nhất Trung Quốc tính theo doanh thu, tuy nhiên hãng đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các đối thủ như Huawei và các nhà khai thác mạng di động của Trung Quốc.

Giám đốc điều hành Alibaba ông Daniel Zhang lần đầu tiên nói chi tiết hơn về cuộc cải tổ lịch sử này khi cho biết Alibaba đã tuyển dụng hơn 235.000 nhân sự tính đến tháng 3. Alibaba nhấn mạnh thêm: “Chúng tôi chưa bao giờ ngừng tuyển dụng và đào tạo những tài năng xuất sắc”.

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found